Trang chủ Tags: Thuế

TAGS: Thuế

Thuế Vat ở Mỹ là bao nhiêu ?
Posted on 498 lượt xem

Với xu thế hội nhập, ngày càng nhiều người qua Mỹ định cư, làm việc, du học. Trước khi sang bên đó, họ cần tìm hiểu nhiều thông tin, ví dụ như thuế VAT. Bên cạnh đó cũng có một số người có nhu cầu mua hàng hóa chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn. Nên họ thường nhập khẩu hàng ngoại từ Mỹ về. Khi mua hàng ở đây, thuế VAT cũng là vấn đề đáng quan tâm. Vậy Thuế Vat ở Mỹ là bao nhiêu ? Hãy để pakago.com giúp bạn giải đáp.

Thuế VAT là gì?

Trong tiếng Anh VAT có nghĩa là “Value Added Tax”. Hiểu theo nghĩa tiếng Việt nó chính là thuế giá trị gia tăng. Nước ban hành luật đầu tiên về loại thuế này là Pháp. Trong quá trình sản xuất, vận chuyển cho đến tiêu dùng, giá trị của hàng hóa không chỉ đứng yên một chỗ. Nó còn tăng thêm và đi kèm theo với một số dịch vụ phát sinh.  Đó chính là lí do vì sao VAT ra đời. Người ta gọi đây là một loại thuế gián thu, bởi người nộp thuế không phải là người chịu thuế. Hay nói cách khác người kinh doanh hàng hóa phải chịu loại thuế này. Công thức tính thuế VAT thông thường được tính bằng số thuế VAT đầu ra trừ cho số thuế VAT đầu vào được khấu trừ.

 Ví dụ như khi công ty A chuyên bán giày, giá bán của một đôi giày là 535000 đồng/ đôi. Trong đó, khi chưa thuế giá bán là 530000 đồng, tiền thuế là 5000 đồng.

Ưu điểm của thuế VAT

  • Khi áp dụng loại thuế này sẽ  tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Thông qua nhiều đề xuất cho thấy việc nguồn thuế bền vững sẽ là vấn đề hàng đầu góp phần có ích cho ngân sách. Bởi mọi VAT áp dụng cho mọi công ty, tổ chức, cá nhân kinh doanh hay sử dụng dịch vụ. VAT là thuế chiếm ¼ tổng số thu hiện nay và đang chiếm phần đa tỷ trọng.
  • Trong quá trình thu thuế, VAT sẽ giúp tránh được tình trạng trùng lặp so với thuế doanh thu. Bởi loại thuế này không tính vào giá vốn mà chỉ đánh vào quá trình làm ra sản phẩm, dịch vụ vận chuyển và khi sản phẩm được tiêu thụ. Cho nên nó sẽ khuyến khích sản xuất và nâng cao chất lượng hàng hóa.
  • Bên cạnh đó loại thuế này còn góp phần thúc đẩy xuất khẩu phát triển. Giá cả hàng hóa sau khi áp dụng VAT đều thay đổi không đáng kể. Chính vì thế quá trình sản xuất, tiêu dùng đều có xu hướng tăng lên. Điều này có lợi cho việc mở rộng lưu thông hàng hóa. Hơn nữa còn giúp các nước có cơ hội hợp tác, hội nhập với nhau.
  • Ngoài ra việc áp dụng VAT còn giúp hạn chế sai sót trong việc ghi chép hóa đơn, trốn thuế.

Tham khảo thêm: Các tiểu bang miễn thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ

Thuế VAT ở Mỹ là bao nhiêu?

Mặc dù VAT có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên một số nước phát triển như Mỹ vẫn chưa hề chấp nhận. Nổi tiếng là một cường quốc đứng đầu thế giới về tình hình kinh tế nhưng vì một số lí do nên việc áp dụng loại thuế này vẫn chưa được phổ biến ở Mỹ.

Thuế VAT ở Mỹ là bao nhiêu?

Tại sao Mỹ không áp dụng thu thuế VAT?

Việc áp dụng VAT không quá cần thiết đối với nước này.

Từ xưa đến nay hệ thống thuế của Hoa Kỳ được quản lí bởi 3 cấp không phụ thuộc nhau. 3 cấp đó là tỉnh, bang và liên bang. Mỗi cấp ban hành một Luật thuế và một bộ máy quản lí riểng. Mặt khác ở Mỹ đã có một loại thuế mang tên thuế doanh thu hàng bán lẻ. Chính sách cụ thể của nó cũng có tác dụng loại trừ việc trùng lặp. Bên cạnh đó hệ thống máy tính của Mỹ rất tinh vi, góp phần phát hiện được những sai phạm, cũng như gian lận giữa các khâu. Do đó Mỹ chưa có nhu cầu để áp dụng một loại thuế mới như VAT.

Lo sợ về tính không công bằng của VAT.

Tức là cả người giàu lẫn người nghèo đều phải trả một mức tiền như nhau khi kinh doanh hay sử dụng dịch vụ.

Bạn nên xem: Order đặt mua hàng trên amazon có tính thuế không

Mỹ ngăn ngừa nguy cơ lạm phát do thuế VAT

Khả năng gây ra lạm phát từ VAT là điều đáng lo của các lãnh đạo các cấp nước Mỹ . Bởi tăng quá nhiều dẫn đến sức mua giảm. Dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, gây tổn thất nặng nề đến tình hình kinh tế.

Lo sợ hạn chế trong các khâu quản lí

Các cơ quan thuế lo ngại về việc áp dụng VAT dẫn đến gián đoạn, phức tạp hóa trong việc quản lí, gây mất ổn định chung.

Nói tóm lại do đặc thù chính trị khác với nhiều nước nên hệ thống VAT chưa được áp dụng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta mua hàng từ Mỹ mà không chịu bất kỳ loại thuế nào.

Tùy vào khu vực và loại mặt hàng bạn mua mà mức thuế sẽ khác nhau. Bạn sẽ không phải đóng thuế khi mua hàng hóa tại các tiểu bang: Delaware, Alaska, Motana, Oregon, và New Hampshire. Ở các bang còn lại bạn phải đóng thuế nhập khẩu. Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ giá trị của mặt hàng dưới 1 triệu ra thì các cá nhân, tổ chức mua hàng đều phải đóng thuế.

Bạn được hoàn thuế ở Mỹ khi nào?

Khi bạn sử dụng các dịch vụ mua hộ. Khi bản thân đang định cư ở Mỹ có hộ chiếu đảm bảo điều kiện. Ngoài ra các tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn cũng là đối tượng được hoàn thuế ở đây

Như vậy, pakago.com đã giúp bạn tìm hiểu về Thuế Vat ở Mỹ là bao nhiêu? Để có nhiều thông tin hơn nữa bạn có thể tham khảo thêm trong các văn bản pháp luật và chính sách thuế.

Xem thêm:

Cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam
Posted on 244 lượt xem

 

Có lẽ các bạn đều biết bạn phải chịu một khoản thuế khi mua hàng từ nước ngoài nhưng thuế này cao hay thấp và tính như thế nào có lẽ vẫn là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam thì mời hãy theo dõi bài viết sau đây, pakago.com sẽ giải đáp ngay cho bạn nhé.

cach-tinh-thue-mua-hang-nuoc-ngoai-ve-vn
Cách tính thuế mua hàng nước ngoài về VN

Mua hàng nước ngoài cần chịu những loại thuế gì?

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Đây là loại thuế chỉ áp dụng với một số mặt hàng mà nhà nước hạn chế tiêu thụ như thuốc lá, bia rượu, xe ô tô. Và đa phần các mặt hàng bạn có nhu cầu mua không chịu loại thuế này.

Thuế giá trị gia tăng: Thuế này áp dụng đối với tất cả các mặt hàng, có các tỷ suất thuế là 0%, 5%, 10%. Hầu như các mặt hàng nhập khẩu đều là mặt hàng chịu thuế 10%, tương tự như các mặt hàng mà bạn tiêu dùng tại Việt Nam.

Trong nước có khá ít sản phẩm, dịch vụ được ưu đãi thuế VAT. Thuế 0% hoặc 5% như dịch vụ, hàng hóa xuất khẩu thì thuế là 0%, các mặt hàng thiết yếu như điện, nước, lương thực thực phẩm thuế là 5%, còn lại là thuế 10%. Những mặt hàng như quần áo, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồng hồ, nước hoa, mỹ phẩm… bạn đều phải chịu thuế 10% khi nhập hàng.

Thuế nhập khẩu: Đây chính là loại thuế phức tạp nhất khi bạn nhập hàng, mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Thuế này có một bảng thuế  nhập khẩu khá dài, mỗi mặt hàng có một mức thuế khác nhau. Thuế nhập khẩu cũng phân biệt nguồn gốc hàng, nhập hàng tại Mỹ sẽ có thuế khác với nhập hàng tại Đức, tại Canada, tại Nhật Bản…

Hàng Mỹ sẽ được tính theo biểu thuế nhập khẩu WTO mà Việt Nam gia nhập, còn hàng từ Trung Quốc hay Nhật Bản sẽ tính theo biểu thuế của hiệp định ASEAN – Trung Quốc hoặc ASEA – Nhật Bản có mức ưu đãi hơn so với biểu thuế WTO. Để nhớ hết biểu thuế nhập khẩu là điều không hề dễ dàng gì nên bạn cần tra bảng thuế nhập khẩu mỗi khi nhập hàng thì sẽ thuận tiện hơn.

Tham khảo thêm: BẢNG GIÁ CƯỚC DỊCH VỤ MUA HỘ CỦA PAKAGO

Cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam

 

Nguyên tắc tính thuế là theo thứ tự gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt tính trước, đến thuế nhập khẩu và thuế VAT. Cách tính cụ thể như sau:

Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế suất

Thuế nhập khẩu = (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế nhập khẩu.

Thuế GTGT = (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất GTGT

Tức là bạn cần phải nộp thuế giá trị gia tăng cho phần thuế nhập khẩu, các mặt hàng chịu thuế nhập khẩu cao thì sau khi tính thêm VAT nữa lại càng cao hơn. Còn giá trị hải quan của hàng nhập khẩu được hiểu là giá trị của hàng hóa tính đến cửa khẩu Việt Nam. Bao gồm có giá mua theo hóa đơn + chi phí vận chuyển quốc tế.

thue-hang-hoa-tu-nuoc-ngoai-ve-vn
Thuế hàng hóa từ nước ngoài về VN

Nếu đơn hàng của bạn freeship thì giá trị hàng để tính hải quan là giá theo hóa đơn/ đặt hàng. Nhưng nếu đơn hàng của bạn không được miễn phí ship thì giá trị kê khai hải quan bằng giá trên hóa đơn của người bán cộng thêm phí vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm: Thuế Vat ở mỹ là bao nhiêu

Giá trị như thế nào thì được miễn thuế? Lệ phí hải quan là bao nhiêu?

 

Theo quy định của nhà nước thì lô hàng nhập khẩu qua thông qua chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu sẽ được miễn thuế và lệ phí kê khai hải quan. Lô hàng như thế này làm thủ tục hải quan nhanh chóng và được miễn toàn bộ thuế, phí. Còn các đơn hàng trên 1 triệu thì phải tính thuế bình thường theo quy định của pháp luật.

Lệ phí hải quan đối với hàng nhập khẩu được tính theo thông tư số 2 74/2016/TT-BTC, hiện tại mức phí hải quan với mỗi tờ khai là 20,000VNĐ. Đơn vị vận chuyển có thể thu hoặc không thu khoản phí này vì họ có thể tổng hợp nhiều đơn hàng để kê khai trên cùng 1 tờ hải quan. Biểu mức thu phí hải quan, lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh được tính như sau:

  • Phí hải quan đăng ký tờ khai: 20,000 VNĐ/ tờ khai.
  • Phí hải quan kiểm tra, giám sát hoặc tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: 200,000 VNĐ/ 1 đơn.
  • Lệ phí quá cảnh đối với hàng hóa: 200,000 VNĐ/ tờ khai.
  • Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường bộ gồm ô tô, đầu kéo, máy kéo: 200,000 VNĐ/ phương tiện.
  • Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường thủy gồm tàu, ca nô, đầu kéo, xà lan: 500,000 VNĐ/ phương tiện.

Công ty chuyên order hàng nước ngoài ship về Việt Nam

 

Nếu bạn muốn mua hàng nước ngoài nhưng không có kinh nghiệm về các thủ tục đặt hàng, trả thuế… thì có thể nhờ công ty chuyên order hàng hộ giúp bạn. Bạn chỉ cần ngồi nhà, nêu ra yêu cầu sẽ có hàng được giao đến tận tay bạn. PAKAGO hiện đang là một trong những công ty uy tín hàng đầu bạn có thể tin tưởng đặt hàng nhờ mua hộ. Công ty làm ăn uy tín, hàng hóa đảm bảo nhập đúng chất lượng mà phí dịch vụ lại khá mềm mỏng.

dich-vu-order-hang-nuoc-ngoai-tron-goi
Dịch vụ order hàng nước ngoài trọn gói

Bạn muốn đặt mua bất cứ mặt hàng nào, tại cửa hàng hay website nào chỉ cần cung cấp thông tin đến công ty, nhân viên của PAKAGO sẽ đặt hàng và ship trong thời gian nhanh nhất có thể cho bạn. Tùy theo hình thức vận chuyển và nhận hàng như thế nào sẽ có mức phí dịch vụ chênh lệch nhau. Nếu bạn mua hàng với số lượng nhiều thì giá thành sản phẩm cũng như phí dịch vụ tiết kiệm hơn.

Ngoài nhập hàng sỉ, PAKAGO còn nhận order hàng số lượng lẻ theo yêu cầu của khách hàng. Hàng hóa được đóng gói cẩn thận, vận chuyển nhẹ nhàng nên khi đến tay quý khách sẽ nguyên vẹn và không bao giờ xảy ra hư hỏng nào, nếu có công ty sẽ lập tức đổi trả hoặc đền bù cho bạn. PAKAGO thường có các chương trình khuyến mãi, nếu bạn theo dõi công ty và đặt mua hàng vào những dịp này sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua hàng đấy. Mời bạn liên hệ đến công ty để nhân viên tư vấn kỹ càng hơn cho bạn nhé.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam để bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc nào khác mời bạn liên hệ đến công ty để nhân viên giải thích rõ hơn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo tại website pakago.com.

Xem thêm:

Bài viết mới