Cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam

Posted on - 16804 lượt xem

 

Có lẽ các bạn đều biết bạn phải chịu một khoản thuế khi mua hàng từ nước ngoài nhưng thuế này cao hay thấp và tính như thế nào có lẽ vẫn là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam thì mời hãy theo dõi bài viết sau đây, pakago.com sẽ giải đáp ngay cho bạn nhé.

cach-tinh-thue-mua-hang-nuoc-ngoai-ve-vn
Cách tính thuế mua hàng nước ngoài về VN

Mua hàng nước ngoài cần chịu những loại thuế gì

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Đây là loại thuế chỉ áp dụng với một số mặt hàng mà nhà nước hạn chế tiêu thụ như thuốc lá, bia rượu, xe ô tô. Và đa phần các mặt hàng bạn có nhu cầu mua không chịu loại thuế này.

Thuế giá trị gia tăng: Thuế này áp dụng đối với tất cả các mặt hàng, có các tỷ suất thuế là 0%, 5%, 10%. Hầu như các mặt hàng nhập khẩu đều là mặt hàng chịu thuế 10%, tương tự như các mặt hàng mà bạn tiêu dùng tại Việt Nam.

Trong nước có khá ít sản phẩm, dịch vụ được ưu đãi thuế VAT. Thuế 0% hoặc 5% như dịch vụ, hàng hóa xuất khẩu thì thuế là 0%, các mặt hàng thiết yếu như điện, nước, lương thực thực phẩm thuế là 5%, còn lại là thuế 10%. Những mặt hàng như quần áo, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồng hồ, nước hoa, mỹ phẩm… bạn đều phải chịu thuế 10% khi nhập hàng.

Thuế nhập khẩu: Đây chính là loại thuế phức tạp nhất khi bạn nhập hàng, mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Thuế này có một bảng thuế  nhập khẩu khá dài, mỗi mặt hàng có một mức thuế khác nhau. Thuế nhập khẩu cũng phân biệt nguồn gốc hàng, nhập hàng tại Mỹ sẽ có thuế khác với nhập hàng tại Đức, tại Canada, tại Nhật Bản…

Hàng Mỹ sẽ được tính theo biểu thuế nhập khẩu WTO mà Việt Nam gia nhập, còn hàng từ Trung Quốc hay Nhật Bản sẽ tính theo biểu thuế của hiệp định ASEAN – Trung Quốc hoặc ASEA – Nhật Bản có mức ưu đãi hơn so với biểu thuế WTO. Để nhớ hết biểu thuế nhập khẩu là điều không hề dễ dàng gì nên bạn cần tra bảng thuế nhập khẩu mỗi khi nhập hàng thì sẽ thuận tiện hơn.

Tham khảo thêm: BẢNG GIÁ CƯỚC DỊCH VỤ MUA HỘ CỦA PAKAGO

Cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam

 

Nguyên tắc tính thuế là theo thứ tự gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt tính trước, đến thuế nhập khẩu và thuế VAT. Cách tính cụ thể như sau:

Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế suất

Thuế nhập khẩu = (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế nhập khẩu.

Thuế GTGT = (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất GTGT

Tức là bạn cần phải nộp thuế giá trị gia tăng cho phần thuế nhập khẩu, các mặt hàng chịu thuế nhập khẩu cao thì sau khi tính thêm VAT nữa lại càng cao hơn. Còn giá trị hải quan của hàng nhập khẩu được hiểu là giá trị của hàng hóa tính đến cửa khẩu Việt Nam. Bao gồm có giá mua theo hóa đơn + chi phí vận chuyển quốc tế.

thue-hang-hoa-tu-nuoc-ngoai-ve-vn
Thuế hàng hóa từ nước ngoài về VN

Nếu đơn hàng của bạn freeship thì giá trị hàng để tính hải quan là giá theo hóa đơn/ đặt hàng. Nhưng nếu đơn hàng của bạn không được miễn phí ship thì giá trị kê khai hải quan bằng giá trên hóa đơn của người bán cộng thêm phí vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm: Thuế Vat ở mỹ là bao nhiêu

Giá trị như thế nào thì được miễn thuế? Lệ phí hải quan là bao nhiêu?

Theo quy định của nhà nước thì lô hàng nhập khẩu qua thông qua chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu sẽ được miễn thuế và lệ phí kê khai hải quan. Lô hàng như thế này làm thủ tục hải quan nhanh chóng và được miễn toàn bộ thuế, phí. Còn các đơn hàng trên 1 triệu thì phải tính thuế bình thường theo quy định của pháp luật.

Lệ phí hải quan đối với hàng nhập khẩu được tính theo thông tư số 2 74/2016/TT-BTC, hiện tại mức phí hải quan với mỗi tờ khai là 20,000VNĐ. Đơn vị vận chuyển có thể thu hoặc không thu khoản phí này vì họ có thể tổng hợp nhiều đơn hàng để kê khai trên cùng 1 tờ hải quan. Biểu mức thu phí hải quan, lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh được tính như sau:

  • Phí hải quan đăng ký tờ khai: 20,000 VNĐ/ tờ khai.
  • Phí hải quan kiểm tra, giám sát hoặc tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: 200,000 VNĐ/ 1 đơn.
  • Lệ phí quá cảnh đối với hàng hóa: 200,000 VNĐ/ tờ khai.
  • Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường bộ gồm ô tô, đầu kéo, máy kéo: 200,000 VNĐ/ phương tiện.
  • Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường thủy gồm tàu, ca nô, đầu kéo, xà lan: 500,000 VNĐ/ phương tiện.

Công ty chuyên order hàng nước ngoài ship về Việt Nam

Nếu bạn muốn mua hàng nước ngoài nhưng không có kinh nghiệm về các thủ tục đặt hàng, trả thuế… thì có thể nhờ công ty chuyên order hàng hộ giúp bạn. Bạn chỉ cần ngồi nhà, nêu ra yêu cầu sẽ có hàng được giao đến tận tay bạn. PAKAGO hiện đang là một trong những công ty uy tín hàng đầu bạn có thể tin tưởng đặt hàng nhờ mua hộ. Công ty làm ăn uy tín, hàng hóa đảm bảo nhập đúng chất lượng mà phí dịch vụ lại khá mềm mỏng.

dich-vu-order-hang-nuoc-ngoai-tron-goi
Dịch vụ order hàng nước ngoài trọn gói

Bạn muốn đặt mua bất cứ mặt hàng nào, tại cửa hàng hay website nào chỉ cần cung cấp thông tin đến công ty, nhân viên của PAKAGO sẽ đặt hàng và ship trong thời gian nhanh nhất có thể cho bạn. Tùy theo hình thức vận chuyển và nhận hàng như thế nào sẽ có mức phí dịch vụ chênh lệch nhau. Nếu bạn mua hàng với số lượng nhiều thì giá thành sản phẩm cũng như phí dịch vụ tiết kiệm hơn.

Ngoài nhập hàng sỉ, PAKAGO còn nhận order hàng số lượng lẻ theo yêu cầu của khách hàng. Hàng hóa được đóng gói cẩn thận, vận chuyển nhẹ nhàng nên khi đến tay quý khách sẽ nguyên vẹn và không bao giờ xảy ra hư hỏng nào, nếu có công ty sẽ lập tức đổi trả hoặc đền bù cho bạn. PAKAGO thường có các chương trình khuyến mãi, nếu bạn theo dõi công ty và đặt mua hàng vào những dịp này sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua hàng đấy. Mời bạn liên hệ đến công ty để nhân viên tư vấn kỹ càng hơn cho bạn nhé.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam để bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc nào khác mời bạn liên hệ đến công ty để nhân viên giải thích rõ hơn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo tại website pakago.com.

Xem thêm:

Bài viết khác
Cách đặt mua giày hàng hiệu chính hãng trên Amazon
Order Giày Hàng Hiệu Chính Hãng Trên Amazon Về Việt Nam
Posted on 1058 lượt xem
TOP 5 mẫu ví Calvin Klein chính hãng dành cho nam và nữ
Top 5 Mẫu Ví Calvin Klein Chính Hãng Dành Cho Nam Và Nữ
Posted on 90 lượt xem
Tổng hợp các thời điểm HM US sale trong năm
Tổng Hợp Thời Điểm HM US Sale Giá Sốc Không Nên Bỏ Lỡ
Posted on 122 lượt xem
Những mấu túi hàng hiệu được order us chính hãng, uy tín
Top 3 Thương Hiệu Túi Xách Hàng Hiệu Mỹ
Posted on 112 lượt xem
Mua hàng Mỹ trực tuyến
Lưu Ý Trước Khi Mua Hàng Mỹ Trực Tuyến Ship Về Việt Nam
Posted on 222 lượt xem
Cách Vận Chuyển Hàng Từ Mỹ Về Việt Nam Tiết Kiệm 2024
Posted on 184 lượt xem
Tìm hiểu thật kỹ thương hiệu đồng hồ
Kinh Nghiệm Mua Đồng Hồ Xách Tay Mỹ An Toàn
Posted on 140 lượt xem
Bình luận Facebook
Tags:

Trả lời

Bài viết mới
Order Giày Hàng Hiệu Chính Hãng Trên Amazon Về Việt Nam
Posted on 1058 lượt xem
Top 5 Mẫu Ví Calvin Klein Chính Hãng Dành Cho Nam Và Nữ
Posted on 90 lượt xem
Tổng Hợp Thời Điểm HM US Sale Giá Sốc Không Nên Bỏ Lỡ
Posted on 122 lượt xem
Top 3 Thương Hiệu Túi Xách Hàng Hiệu Mỹ
Posted on 112 lượt xem