Quốc Tịch Mỹ Có Những Lợi Ích Gì, Được Đi Những Nước Nào?

Posted on - 472 lượt xem

Việc nhập quốc tịch Mỹ không phải là điều đơn giản và nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho người đã và đang sinh sống tại Mỹ. Vậy nhập quốc tịch Mỹ có những lợi ích gì, được đi những nước nào? Để tìm được câu trả lời chính xác nhất thì ngay sau đây, pakago.com mời bạn đọc tham khảo bài viết ngày hôm nay.

Điều kiện để một người có thể nhập quốc tịch Mỹ là gì?

Từ trước đến nay, việc nhập quốc tịch Mỹ không phải là điều đơn giản và dễ dàng, để trở thành công dân Mỹ thì điều kiện mà người đó cần phải có đó chính là:

  • Từ 18 tuổi trở lên, trừ khi được miễn vì đang ở trong quân đội Mỹ.
  • Phải có kiến thức Anh ngữ và phải có hiểu biết về lịch sử và chính quyền Mỹ.
  • Trung thành với Hiển Pháp và sẵn sàng gia nhập quân đội Mỹ.
  • Phải có đạo đức tốt, không vu phạm luật hình sự như trộm cắp, bị trục xuất, khai gian, sử dụng giấy tờ giả, buôn bán chất cấm, đánh bài bất hợp pháp,…
  • Phải là thường trú nhân Mỹ có thẻ xanh Mỹ ít nhất là 5 năm (cần ở Mỹ 2,5 năm) hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với một công dân Mỹ.

Một trong những điều kiện xin nhập quốc tịch Mỹ được nhiều người cho là khó khăn nhất đó chính là tiếng Anh. Khi kiểm tra tiếng Anh thì bạn sẽ được kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm và phỏng vấn. Nhân viên sở di trú sẽ hỏi bạn những câu hỏi căn cứ vào đơn của bạn để có thể đảm bảo rằng bạn hiểu biết tiếng Anh và có  muốn thay đổi điều gì so với đơn nhập quốc tịch hay không.

Có thể bạn quan tâm:

DỊCH VỤ ĐẶT MUA HÀNG TRÊN EBAY SHIP VỀ VIỆT NAM GIÁ RẺ 2020

DỊCH VỤ ĐẶT MUA HÀNG TRÊN AMAZON SHIP VỀ VIỆT NAM GIÁ RẺ 2020

BẢNG GIÁ PHÍ DỊCH VỤ MUA HỘ HÀNG TỪ MỸ VỀ VIỆT NAM UY TÍN NHẤT 2020

Có thể trong buổi phỏng vấn, nhân viên di trú sẽ yêu cầu bạn đọc và viết một câu bằng tiếng Anh. Nếu như bạn không làm được thì yêu cầu nhập quốc tịch Mỹ sẽ không được chấp thuận. Tuy nhiên bạn có thể sẽ được sắp xếp phỏng vấn lần thứ 2 vào một ngày khác và bạn cần phải đi học tiếng Anh thật kĩ trước khi đi phỏng vấn.

Điều kiện để một người có thể nhập quốc tịch Mỹ là gì?
Điều kiện để một người có thể nhập quốc tịch Mỹ là gì?

Đối với những thường trú nhân từ 50 tuổi trở lên và đã sống ở Mỹ trong thời gian dài thì có thể được miễn phí thi quốc tịch bằng tiếng Anh, tuy nhiên vẫn phải thi bằng tiếng Việt. Những người được miễn thi tiếng Anh thì phải nhờ một người đi cùng để thông dịch phần kiểm tra kiến thức về lịch sử và chính quyền. Những trường hợp được miễn thị tiếng Anh nhập quốc tịch Mỹ có thể kể đến như là:

  • Trên 50 tuổi và là người thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm.
  • Trên 55 tuổi và là người thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 15 năm.
  • Trên 65 tuổi và là người thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm. Những người thuộc diện này sẽ còn được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

Đối với những người khuyết tật không thể đến nơi phỏng vấn như người khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, người tâm thần, người chậm phát triển không có khả năng học được tiếng Anh thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt.

Tham khảo thêm: Cuộc Sống ở Mỹ Michigan Như Thế Nào

Quốc Tịch Mỹ Có Những Lợi Ích Gì?

Một người cư trú tại Mỹ nếu được nhập quốc tịch Mỹ thì sẽ mang lại khá nhiều nhiều lợi ích. Cho nên nếu như đã đủ điều kiện nhập quốc tịch thì bạn nên tiến hành đăng kí thi lấy quốc tịch Mỹ. Một số những lý do khiến bạn nên nhập quốc tịch Mỹ đó chính là:

1. Nhập quốc tịch Mỹ sẽ có thể giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí để có thể gia hạn thẻ xanh, vì khi nhập quốc tịch Mỹ thì tình trạng cư trú hợp pháp của bạn được đảm bảo là vĩnh viễn. Hiện nay phí gia hạn thẻ xanh cho một lần là khoảng 450 USD và phải gia hạn 10 năm/lần.

Trong suốt cuộc đời thì bạn phải xin gia hạn thẻ khoảng 4, 5 lần và có thể là nhiều hơn nữa. Chưa kể nếu cả gia đình bạn đều phải gia hạn thì phí gia hạn sẽ tốn khá nhiều. Nhưng nếu như làm đơn xin quốc tịch Mỹ thì bạn chỉ cần mất khoảng 1,170 USD cho một lần làm và thời hạn tình trạng cư trú của bạn lại được đảm bảo vĩnh viễn.

2. Hiện nat tại Mỹ đã đưa ra một danh sách dài với các tội nặng nhẹ khác nhau, hiện nay danh sách vẫn được bổ sung liên tục và nếu như sơ suất thì rất dễ bị đẩy vào tù. Người thường trú nhân nếu như mắc các tội này thì có thể bị trục xuất ra khỏi Mỹ và dễ bị trục xuất hơn so với những đối tượng khác, chỉ cần bị mắc lỗi nhỏ thôi cũng rất dễ bị trục xuất rồi.

Còn đối với những công dân Mỹ neeis như họ phạm những tội danh nghieem trọng thì án phạt cao nhất vẫn chỉ là ngồi tù hoặc tử hình chứ không hề bị trục xuất. Cho nên chỉ có cách nhập quốc tịch Mỹ thì mới có thể giúp bạn bảo vệ và phòng ngừa việc bị trục xuất khỏi Mỹ.

3. Khi nhập quốc tịch Mỹ thì sẽ giúp bạn có thể tăng được cơ hội tìm kiếm việc làm và học bổng. Chưa kể những công việc của liên bang, những công việc liên quan đến an ninh và bảo vệ pháp luật đều chỉ dành cho công dân Mỹ cho nên nếu như có quốc tịch Mỹ thì việc tìm kiếm việc làm của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Hiện nay tại Mỹ, có rất nhiều học bổng cũng như trợ cấp của các trường tư nhân chỉ dành cho công dân Mỹ. Cho nên việc nhập quốc tịch Mỹ sẽ giúp bạn có thể tận dụng hết được những ưu thế mà đất nước Mỹ dành cho người dân. Hỗ trợ về điều kiện tài chính khi còn đi học.

Quốc Tịch Mỹ Có Những Lợi Ích Gì?
Quốc Tịch Mỹ Có Những Lợi Ích Gì?

4. Nếu như bạn nhập quốc tịch Mỹ thì bạn có thể bảo lãng được nhiều thế hệ trong gia đình đến Mỹ hơn so với khi bạn chỉ có thẻ xanh, thời gian chờ đợi cũng sẽ ngắn hơn rất nhiều. Chưa kể con gái sinh ra tại Mỹ nếu cha mẹ có quốc tịch Mỹ thì tự động con cái cũng sẽ được thừa nhận là công dân Mỹ.

Nếu thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp và con cái chưa kết hôn thì một công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên đã có thể bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp, bố mẹ, con cái, các anh chị emhoặc thậm chí là cháu chắt ruột của họ đến Mỹ. Nếu bố mẹ trở thanh công dân Mỹ trước sinh nhật thứ 18 của con cái thì con cái sẽ tự động có quốc tịch Mỹ.

5. Khi nhập được quốc tịch Mỹ thì việc di chuyển ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn, xuất cảnh bao lâu tùy ý. Nếu thường trú nhân phải luôn chứng minh ý định sinh sống lâu dài tại Mỹ thì người nhập quốc tịch Mỹ sẽ có thể được miễn thị thực tại nhiều quốc gia trên thế giới và việc di chuyển cũng sẽ dễ dàng hơn.

Những người thường trú nhân chưa có quốc tịch Mỹ sẽ luôn có nguy cơ thường xuyên phải đối mặt với các nguy cơ bị mất tình trạng cư trú hợp pháp (tức là tước thẻ xanh) nếu sở Di trú phát hiện bạn đã sống và làm việc quá lâu bên ngoài nước Mỹ và không còn có ý định nhập cư nữa.

6. Chỉ có công dân Mỹ thì mới có quyền có thể tham gia bỏ phiếu và góp phần trực tiếp vào công cuộc thay đổi chính trị của nước Mỹ. Quyền bỏ phiếu ở cấp độ liên bang, bang, địa phương và quyền ứng cử chỉ dành cho những ai là công dân Mỹ. Đây được xem như là một quyền lợi tối cao của người có quốc tịch Mỹ.

Có thể nói, việc ứng cử lãnh đạo bang, thành viên quốc hội và cả tổng thống là việc rất hệ trọng với người đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Bạn có cơ hội định hướng được tương lai của luật nhập cư hay ưu tiên sửa đổi những điều luật khác, ảnh hưởng đến tương lai, tài chính và cuộc sống của bạn và gia đình.

Tham khảo thêm: Sinh con ở Mỹ được hưởng quyền lợi gì

Người nhập quốc tịch Mỹ có thể đi được những nước nào?

Như đã nói người nhập quốc tịch Mỹ thì có thể dễ dàng và thuận tiện hơn khi đi sang nước ngoài, xuất cảnh theo thời gian tùy thích. Người đã nhập quốc tịch Mỹ không phải thực hiện quá nhiều cuộc khảo sát, giấy tờ, việc di chuyển giữa các quốc gia cũng sẽ dễ dàng hơn.

Chưa kể việc nhập quốc tịch Mỹ sẽ giúp bạn khi sang nước khác tránh được tình trạng bị tố vì cư trú bất hợp pháp. Cho nên có thể nói rằng, nếu như bạn nhập quốc tịch Mỹ thì bạn có thể đi sang hầu như tất cả mọi nước, việc di cư cũng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Những người nhập quốc tịch Mỹ sẽ có nhiều lợi ích và thuận lợi hơn so với những người thường trú, đây cũng chính là mong muốn của những ai đã và đang sinh sống tại Mỹ. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Quốc Tịch Mỹ Có Những Lợi Ích Gì, Được Đi Những Nước Nào? Hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho tất cả mọi người.

Xem thêm

Bài viết khác
Lợi Ích Fulfillment Trong Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
Posted on 120 lượt xem
Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản – Cách Mua Hàng Amazon
Posted on 153 lượt xem
Tổng hợp các thời điểm HM US sale trong năm
Tổng Hợp Thời Điểm HM US Sale Giá Sốc Không Nên Bỏ Lỡ
Posted on 91 lượt xem
quản lý kho hàng
Tất Tần Tật Về Dịch Vụ Quản Lý Kho Hàng Trong Logistics
Posted on 89 lượt xem
Nhập hàng gì để kinh doanh
Nên Nhập Hàng Gì Từ Mỹ Để Kinh Doanh Siêu Lời Trong 2024
Posted on 152 lượt xem
Fulfillment – Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng
Posted on 138 lượt xem
Nhập TPCN từ Mỹ
Nhập TPCN Từ Mỹ Quy Định Và Thủ Tục Cần Biết
Posted on 58 lượt xem
Bình luận Facebook

Trả lời

Bài viết mới
Lợi Ích Fulfillment Trong Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
Posted on 120 lượt xem
Mua Hộ Và Vận Chuyển Hàng Mỹ Với Dịch Vụ Của Pakago
Posted on 109 lượt xem
Top Trang Web Bán Đồ Cũ Của Mỹ Uy Tín, Nổi Tiếng 2024
Posted on 189 lượt xem
Cổng Thanh Toán Quốc Tế Và Lợi ích Của Cổng Thanh Toán
Posted on 112 lượt xem