Xuất Khẩu Dệt May Với Mục Tiêu Đạt 44 Tỷ USD Vào Năm 2024

Posted on - 20 lượt xem

Xuất khẩu dệt may với sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam năm 2023 ước đạt 40,3 tỷ USD. Bước sang năm 2024 ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD.

Xuất khẩu dệt may sang 104 quốc gia, vùng lãnh thổ

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) thông báo trong năm 2023, ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam đã chứng kiến sự phục hồi. Mặc dù vẫn đối mặt với những thách thức như căng thẳng địa chính trị và lạm phát cao. Trong khoảng 10 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may đạt hơn 33 tỷ USD. Dự kiến cả năm nay sẽ đạt khoảng hơn 40 tỷ USD, giảm hơn 9% so với năm 2022.

Sự đa dạng và thay đổi

Mặt hàng xuất khẩu chủ lực đã trải qua sự biến động đáng kể. Một số sản phẩm như đồ nỉ, quần short và quần áo trẻ em đã giảm mạnh. Trong khi các mặt hàng như đồ bảo hộ lao động, bộ comple và quần áo y tế tăng nhanh.

Điểm đáng chú ý là sự đa dạng hóa về thị trường xuất khẩu, sản phẩm và khách hàng của ngành dệt may. Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may đến 104 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thị trường và mặt hàng xuất khẩu

Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với xuất khẩu hơn 11 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Các thị trường khác bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Canada, và Trung Quốc.

Doanh nghiệp dệt may trong nước đã đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu. Với 36 loại sản phẩm bao gồm: jacket, quần áo, vải, đồ lót, váy và quần áo bảo hộ lao động.

Sự đổi mới và bứt phá của xuất khẩu dệt may

Xuất khẩu Jacket vẫn đứng đầu với hơn 4,3 tỷ USD, theo sau là quần áo và sơ mi. Sự nỗ lực đa dạng hóa khách hàng, thị trường và mặt hàng là bước tiến quan trọng. Giúp giảm phụ thuộc vào những thị trường lớn và mở rộng xuất khẩu đến các thị trường mới như: Châu Phi, Nga và thị trường Đạo hồi.

Xuất khẩu dệt may
Kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may đạt hơn 33 tỷ USD trong 2023

Xuất khẩu dệt may hướng đến mục tiêu 44 tỷ USD vào năm 2024

Dự báo cho năm 2024, ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam đối mặt với nhiều biến động trong bối cảnh kinh tế thế giới. Thách thức gia tăng khi nhiều thị trường nhập khẩu dệt may đưa ra quy định mới. Liên quan đến thẩm định quyền con người và môi trường trong chuỗi cung ứng. Quy định về thiết kế sinh thái, tái chế sản phẩm và xử lý chất thải dệt may.

Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam vẫn giữ những ưu thế so với các quốc gia cạnh tranh. Việt Nam tham gia và đàm phán 19 hiệp định thương mại tự do. Là quốc gia duy nhất ký kết hiệp định với tất cả các đối tác kinh tế lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Anh, và Nga.

Chiến lược phát triển ngành Dệt May và Da Giày Việt Nam đến năm 2030. Tầm nhìn đến năm 2035 được Chính phủ phê duyệt sẽ là nền tảng thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sợi – dệt – nhuộm. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, chia sẻ từ quý 4, nhiều khách hàng lớn đã quay trở lại với ngành dệt may Việt Nam. Tạo đà tích cực cho năm 2024.

Mục tiêu xuất khẩu dệt may và chiến lược

Dự báo năm 2024 sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, VITAS (Hiệp hội Dệt may Việt Nam) đã đặt mục tiêu toàn ngành đạt kim ngạch xuất khẩu 44 tỷ USD.

Để đạt được con số xuất khẩu dệt may hơn 40 tỷ USD trong năm 2023. Ngành công nghiệp này đặt ra những giải pháp trong phát triển bền vững. Đạt chuẩn mực cao về xanh hóa, quản trị và đổi mới công nghệ.

Đa dạng hóa thị trường, khách hàng và mặt hàng là một trong những chiến lược quan trọng. Kết hợp với phát triển bền vững, giảm phát thải nhà kính, và đầu tư vào công nghệ và tự động hóa.

Xuất khẩu dệt may
Tình hình xuất khẩu dệt may trong năm 2024

Kiến nghị và định hình tương lai

VITAS đã kiến nghị Chính phủ đưa chiến lược của mình vào đời sống của ngành công nghiệp dệt may. Quy hoạch các khu công nghiệp với môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư vào những lĩnh vực thiếu hụt như sản xuất vải.

Trọng tâm được đặt ở TPHCM và Hà Nội như trung tâm công nghiệp thời trang. Với định hình và giải pháp cho các thương hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới.

Công ty TNHH Pakago Việt Nam

  • Điện thoại: 0886 788 247
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: B12/D21 ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Website: www.pakago.com
Bài viết khác
sephora-co-ship-hang-ve-viet-nam-khong
Mua Hàng Trên Sephora Có Ship Về Việt Nam Không?
Posted on 1265 lượt xem
Tỷ Giá Tiền Khi Người Việt Thanh Toán Hàng Trên Amazon
Posted on 56 lượt xem
Nên Chọn Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Ở Đâu Giá Rẻ?
Posted on 108 lượt xem
Hướng Dẫn Cách Mua Hàng Mỹ Đang Sale, Giảm Giá
Posted on 188 lượt xem
mua-hang-o-my-Amazon.com – Website thương mại điện tử, bán mọi mặt hàng
Mua Hàng Mỹ: Các Website Mua Nước Hoa Nam Chính Hãng ở Mỹ
Posted on 160 lượt xem
kiem-hoa-va-nhung-luu-y-quan-trong
Kiểm Hóa Và Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết
Posted on 121 lượt xem
Kinh Nghiệm Gửi Hàng Việt Mỹ Uy Tín Tiết Kiệm Nhất
Posted on 117 lượt xem
Mua sách ebook trên amazon về Việt Nam
Hướng Dẫn Cách Mua Ebook Trên Amazon Về Việt Nam Giá Rẻ
Posted on 625 lượt xem
Bình luận Facebook
Bài viết mới
Mua Hàng Trên Sephora Có Ship Về Việt Nam Không?
Posted on 1265 lượt xem
Tỷ Giá Tiền Khi Người Việt Thanh Toán Hàng Trên Amazon
Posted on 56 lượt xem
Nên Chọn Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Ở Đâu Giá Rẻ?
Posted on 108 lượt xem