Cơ Hội “Vàng” Việt Nam Tăng Cường Xuất Khẩu Gạo Năm 2024

Posted on - 12 lượt xem

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ có nhiều cơ hội để đạt được kết quả ấn tượng. Dựa vào các thông tin từ hội thảo “Thị trường lúa gạo toàn cầu và xu hướng thời gian tới,” nhiều yếu tố tích cực đã được nhấn mạnh.

Tổng quan về tình hình xuất khẩu gạo 2023

Dự báo cho năm 2024 về xuất khẩu gạo của Việt Nam cho thấy sự thuận lợi do nhiều yếu tố tích cực. Thế giới dự kiến sẽ đối mặt với sự thiếu hụt gạo lên đến 5 triệu tấn. Trong bối cảnh Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo sang năm tới. Trong tình hình này, các quốc gia như Indonesia, Philippines có truyền thống nhập khẩu gạo từ Việt Nam, đều có nhu cầu tăng lượng nhập khẩu gạo.

Tại hội thảo “Thị trường lúa gạo toàn cầu và xu hướng thời gian tới”, ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng – Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Đã thông báo rằng xuất khẩu gạo của Việt Nam tính đến tháng 11/2023 đã đạt 7,75 triệu tấn về sản lượng và 4,41 tỷ USD về giá trị. Đây là một tăng trưởng đáng kể, tăng tương ứng 16,2% và 36,3% so với cùng kỳ năm 2022. Giá gạo xuất khẩu bình quân trong 11 tháng là 568 USD/tấn, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước.

Những con số này chứng tỏ sự mạnh mẽ và tích cực của ngành xuất khẩu gạo Việt Nam. Đặt nền tảng cho một năm 2024 với nhiều cơ hội và triển vọng tích cực trong lĩnh vực này. Thiếu hụt toàn cầu và hạn chế xuất khẩu từ Ấn Độ được dự đoán sẽ giúp ngành lúa gạo Việt Nam mở rộng thị trường. Từ đó củng cố vị thế của mình trên thị trường quốc tế.

xuất khẩu gạo năm 2024
Tổng quan tình hình xuất khẩu gạo năm 2024

Sản phẩm gạo Việt Nam đang có nhiều cơ hội

Sản phẩm gạo Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn trên thị trường quốc tế, nhờ vào sự thuận lợi từ tình hình thế giới và những đặc điểm tích cực của ngành lúa gạo nước ta. Dự báo năm 2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục trên con đường phồn thịnh, đặc biệt khi thế giới đối diện với thiếu hụt 5 triệu tấn gạo và việc Ấn Độ duy trì hạn chế xuất khẩu gạo.

Tình hình xuất khẩu tháng 11/2023

Trong 11 tháng của năm 2023, xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục thể hiện sức mạnh với lượng gạo xuất sang Philippines đạt 2,63 triệu tấn. Có giá trị lên đến 1,41 tỷ USD. Các thị trường quan trọng khác như Indonesia, Trung Quốc và các quốc gia châu Phi cũng đóng góp vào sự đa dạng của nguồn xuất khẩu. Sản phẩm chủ lực vẫn là gạo trắng. Chiếm hơn 60% trong cơ cấu xuất khẩu và đạt giá trị hơn 2,3 tỷ USD.

Thị trường xuất khẩu gạo 2024

Theo phân tích thị trường xuất khẩu gạo năm 2024 từ lãnh đạo Cục Chất lượng – Chế biến và Phát triển thị trường. Sản lượng gạo toàn cầu có thể đạt mức kỷ lục gần 520 triệu tấn và mức tiêu thụ dự kiến tiến sát 525 triệu tấn. Dự kiến thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 5 triệu tấn gạo trong năm tới. Đồng thời lượng tồn kho giảm xuống chỉ còn hơn 160 triệu tấn. Tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước

Nhu cầu nhập khẩu của các nước sẽ có sự biến động. Một số quốc gia như Brazil, Ai Cập, Ghana dự kiến giảm nhập khẩu. Trong khi Indonesia và Philippines, đối tác lớn của Việt Nam, lại dự báo tăng nhập khẩu. Đặc biệt, Philippines dự kiến nhập khẩu hơn 2,8 triệu tấn gạo trong năm 2023. Với 90% khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Subramanian từ Công ty SS RESOURCE MEDIA (Singapore) đánh giá rằng: “Hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong năm 2024 sẽ tạo lợi thế cho lúa gạo Việt Nam. Ông Renzo Moro, đại diện Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, cho biết thị trường gạo Italy dự kiến sẽ tăng từ 2,23 tỷ USD năm 2023 lên 2,83 tỷ USD vào năm 2028. Italy sẽ tăng cường nhập khẩu gạo từ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Thách thức trong xuất khẩu gạo năm 2024 

Tại hội thảo, GS. Võ Tòng Xuân nhấn mạnh về vấn đề biến đổi khí hậu và tác động của El Nino trong năm 2024. Cùng với hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ, dự kiến sẽ làm thị trường trở nên khó đoán định hơn. Tuy nhiên, với sự tăng cường nghiên cứu và ứng dụng giống lúa ngắn ngày với năng suất cao. Cũng như các dự án thủy lợi lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long,. Ngành lúa gạo Việt Nam có thể đối mặt với những thách thức này và tận dụng cơ hội từ thị trường xuất khẩu.

xuất khẩu gạo năm 2024
Cơ hội vàng cho xuất khẩu gạo năm 2024

Tín hiệu vàng của Việt Nam trong xuất khẩu gạo năm 2024

Tín hiệu vàng của Việt Nam trong xuất khẩu gạo năm 2024 đang rất nổi bật. Thông qua những chiến lược và phương án mà các chuyên gia đưa ra. Dưới đây là chi tiết các kế hoạch trong năm tới.

Quan trọng của gạo trong chuỗi lương thực thế giới

 • Gạo đóng vai trò quan trọng trong lương thực thế giới. Cung cấp năng lượng và chiếm đến 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu.
 • Tại châu Á, tiêu thụ gạo chiếm tới 70% lượng calo hấp thụ hàng ngày.

Thách thức và chiến lược đối phó

 • Chuỗi giá trị lúa gạo đang đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó phải kể đến như: Thay đổi nhân khẩu học và nhu cầu thực phẩm đa dạng.
 • Cần phải tập trung vào khuyến khích nông dân và nghiên cứu giống lúa, nâng cao chất lượng đất.
 • Chính sách cần đảm bảo điều kiện thuận lợi cho đầu tư hợp tác công tư trong quá trình chế biến.

Đề xuất chính sách tổng thể

 • Cần đặc biệt chú trọng vào khâu sản xuất và chế biến. Từ đó kích thích đầu tư hạ tầng cơ sở.
 • Tạo liên kết mạnh mẽ giữa nông dân và doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Biến động trên thị trường và sự hợp tác quốc tế

 • Thị trường gạo đang trải qua biến động lớn do dừng xuất khẩu của một số quốc gia và các vấn đề chính trị toàn cầu.
 • Việt Nam có dự trữ lượng lớn gạo. Tạo ra cơ hội hợp tác dài hạn với các quốc gia để đảm bảo nguồn cung.
xuất khẩu gạo năm 2024
Tín hiệu vàng cho xuất khẩu gạo năm 2024

Đề xuất “đặt hàng trước” và hợp tác dài hạn

 • Việt Nam khuyến nghị các quốc gia nhập khẩu gạo “đặt hàng trước”. Thông qua việc ký kết các bản ghi nhớ.
 • Hợp tác dài hạn giúp xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh phục vụ xuất khẩu. Đồng thời hỗ trợ người nông dân.

Việt Nam đang dần chứng tỏ ra là một nhà xuất khẩu gạo linh hoạt và sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế. Từ đó sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trên thị trường và toàn cầu về lĩnh vực xuất khẩu gạo năm 2024.

Công ty TNHH Pakago Việt Nam

 • Điện thoại: 0886 788 247
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: B12/D21 ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Website: www.pakago.com
Bình luận Facebook