Xuất Khẩu Cà Phê 2024: Dự Báo Đạt Giá Cao Nhất Trên Thị Trường

Posted on - 25 lượt xem

Trong bối cảnh thị trường cà phê nóng bỏng, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đưa ra dự báo tích cực về giá cà phê trong năm 2024. Xuất khẩu cà phê 2024 của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng, có thể đạt mức đắt nhất thế giới. Tình hình này phản ánh sự chênh lệch mạnh mẽ giữa cung và cầu. Đồng thuận từ Hiệp hội và ảnh hưởng của các yếu tố đặc biệt đối với thị trường cà phê năm 2024.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu cà phê thế giới

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Giá cà phê tăng mạnh vào tuần 18 – 24/12, với Arabica và Robusta tăng lần lượt 1,85% và 0,42%. Biến động mạnh này thể hiện qua các phiên giao dịch. Đặc biệt là giá Robusta đạt mức cao nhất trong 28 năm và Arabica ở mức cao nhất trong 8 tháng.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 21/12 cho thấy tồn kho cà phê thế giới đang giảm mạnh. Chỉ còn 26,5 triệu bao loại 60kg, giảm 16,7% so với dự báo trước đó và 4% so với niên vụ 2022/23. Tình trạng này là mức thấp nhất trong 12 năm. Tồn kho Arabica trên Sở hàng hoá liên lục địa châu Mỹ (ICE-US) và Robusta trên Sở hàng hoá liên lục địa châu Âu (ICE-EU) cũng giảm sâu. Tạo điều kiện thuận lợi cho giá cà phê tăng.

Ngoại hối cũng đóng vai trò quan trọng khi tỷ giá USD/BRL giảm mạnh 1,59%. Giảm nhu cầu mua cà phê của nông dân Brazil. Tin đồn về Việt Nam hạn chế bán cà phê mới để hưởng giá cao đã thu hút sự quan tâm của thị trường.

Xuất khẩu cà phê 2024
Đánh giá về tình hình xuất khẩu cà phê thế giới

Tình hình giá cà phê trong nước

Trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô ổn định quanh 67.200 – 68.000 đồng/kg. Dự kiến giá cà phê sẽ duy trì trong khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Nhưng có khả năng giảm khi Indonesia và Brazil thu hoạch vào tháng 4 và 5/2024.

Điểm đặc biệt là sự khan hiếm của cà phê trên thị trường khiến giá tăng mạnh. Với cả doanh nghiệp FDI tham gia mua cà phê non. Làm tăng lo ngại về thiếu hụt cà phê từ Việt Nam trong tương lai.

Nhu cầu tiêu thụ cà phê xuất khẩu

Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết châu Âu tiêu thụ 40-50% lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Nhu cầu này vẫn được đánh giá khá cao. Lợi thế của Việt Nam là làng cà phê robusta lớn nhất thế giới, giúp giữ giá cà phê cao. Các doanh nghiệp nhận định giá cà phê robusta trên sàn London lên đến 3.000 USD/tấn, mức cao kỷ lục.

Với nguy cơ thiếu hụt cà phê trên thị trường thế giới đặc biệt là châu Âu. Dự báo giá cà phê sẽ tiếp tục tăng. Cà phê nhân Việt Nam có thể đạt mức giá xuất khẩu cao nhất thế giới trong năm 2024. Điều này đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi họ giữ lại hàng hóa do lo ngại không mua được cà phê từ nguồn cung khan hiếm.

Xuất khẩu cà phê 2024
Tình hình giá cà phê trong nước

Giải pháp phát triển

Trong bối cảnh nguồn cung căng thẳng, ngành cà phê Việt Nam đang tích cực phát triển giải pháp bền vững. Truy xuất nguồn gốc và tuân thủ quy định chống mất rừng EUDR của EU. Các nhà rang xay lớn như: JDE, Nestle, Tchibo đang hợp tác với chính phủ, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp. Xây dựng chương trình cà phê bền vững và cam kết tăng sản lượng cà phê chứng nhận trong thời gian tới.

Công ty TNHH Pakago Việt Nam

  • Điện thoại: 0886 788 247
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: B12/D21 ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Website: www.pakago.com

Bài viết khác
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 4 lượt xem
Bùng Nổ Mua Sắm Thời Công Nghệ 4.0
Posted on 11 lượt xem
Tầm Quan Trọng Của Vận Chuyển Hàng Hóa
Posted on 10 lượt xem
Những Thương Hiệu Thời Trang Hot Tại Mỹ
Posted on 12 lượt xem
Top Những Cách Gửi Hàng Đi Mỹ Nhanh Chóng
Posted on 19 lượt xem
Các Tip Giúp Bạn Chọn Mỹ Phẩm Chính Hãng
Posted on 13 lượt xem
SỰ KIỆN QUỐC KHÁNH MỸ NGÀY 4 THÁNG 7
Posted on 9 lượt xem
Top 10 Thương Hiệu Logistics Mỹ Nổi Tiếng Thế Giới
Posted on 167 lượt xem
Bình luận Facebook
Bài viết mới
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 4 lượt xem
TOP SẢN PHẨM MỸ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TẠI VIỆT NAM
Posted on 7 lượt xem
Những Lưu Ý Khi Vận Chuyển Quốc Tế
Posted on 5 lượt xem
Bùng Nổ Mua Sắm Thời Công Nghệ 4.0
Posted on 11 lượt xem