Xuất Khẩu Hàng Nông Sản Năm 2023 Vượt Mốc 53 Tỷ USD

Posted on - 27 lượt xem

Trong bối cảnh khó khăn của hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá. Xuất khẩu nông sản đột phá với kim ngạch vượt mốc 53 tỷ USD trong năm 2023, tạo nên điểm sáng nổi bật. Đặc biệt, gạo và rau quả đã đồng loạt bứt phá mạnh mẽ. Đánh dấu đỉnh cao của sự thành công trong lĩnh vực này. Chi tiết về xuất khẩu hàng nông sản hấp dẫn này sẽ được khám phá dưới đây.

Xuất khẩu gạo Việt Nam: Lập kỷ lục mới trong năm 2023

Năm 2023, ngành nông nghiệp Việt Nam chứng kiến một bước phát triển đáng kể. Với tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp đạt 3,83%, con số cao nhất trong nhiều năm qua. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu nông sản cũng đạt con số ấn tượng, vượt qua ngưỡng 53 tỷ USD. Trong số các mặt hàng nổi bật, gạo và rau quả chính là những ngôi sao sáng giữa thị trường xuất khẩu.

Xuất khẩu gạo – Kỷ lục mới

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam xuất khẩu hơn 7,9 triệu tấn gạo trong năm 2023, đạt giá trị trên 4,5 tỷ USD. Đây là con số ấn tượng, với tăng trưởng 11% về lượng và 29% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Các chuyên gia dự báo xuất khẩu gạo có thể lên tới 8,2 triệu tấn. Với kim ngạch gần 4,8 tỷ USD, đây là mức cao nhất kể từ năm 1989.

Đáng chú ý, gạo Việt Nam ngày càng chiếm lòng tin của thị trường quốc tế. Điều này được thể hiện rõ qua ưu đãi thuế quan mới nhận được từ thị trường Liên minh châu Âu (EU). Các giống gạo như ST25 và ST24 đều được hưởng ưu đãi. Cùng với 9 giống gạo khác. Điều này mở ra cơ hội mới cho xuất khẩu gạo Việt Nam trên thị trường tiềm năng này.

Xuất khẩu rau quả – Phá vỡ kỷ lục

Trong lĩnh vực rau quả, Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo xuất khẩu năm 2023 có thể đạt mức 5,6 tỷ USD, thiết lập một kỷ lục mới. Kim ngạch xuất khẩu này vượt 40% so với kế hoạch đầu năm và tăng gần 66% so với cùng kỳ năm 2022. Điều đáng chú ý, sầu riêng đứng đầu trong danh sách xuất khẩu rau quả. Với mức tăng trưởng ấn tượng. Sự mở cửa thị trường Trung Quốc càng làm tăng sức hút cho sản phẩm này.

Năm 2023 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của xuất khẩu nông sản Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực gạo và rau quả. Đây không chỉ là thành công của doanh nghiệp. Mà còn là kết quả của sự nỗ lực và chiến lược mở rộng thị trường của ngành nông nghiệp nước ta.

xuất khẩu hàng nông sản
Kỷ lục mới của xuất khẩu lúa gạo trong năm 2023

Xây dựng chuỗi sản xuất và đối mặt với thách thức trong xuất khẩu nông sản

Năm 2023, mặc dù nhiều mặt hàng nông sản như gạo, rau quả và cà phê ghi nhận những kỷ lục xuất khẩu. Nhưng đồng thời cũng có các ngành như thủy sản, đồ gỗ, và lâm sản gặp phải giảm sút đáng kể. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phân tích vấn đề này và nhận định rằng. Năm 2023, ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam trải qua nhiều biến động, đối mặt với khó khăn cũng như những thuận lợi.

Thách thức và khó khăn trong xuất khẩu hàng nông sản

Nhiều mặt hàng nông sản phải đối mặt với sự sụt giảm. Đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản, đồ gỗ và lâm sản. Các vấn đề về chất lượng và nguồn nguyên liệu đang là những thách thức cần khắc phục để bảo đảm sự bền vững của ngành.

Triển vọng trong năm 2024

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà quản lý dự báo rằng. Năm 2024 vẫn mang đến nhiều cơ hội tích cực cho xuất khẩu hàng nông sản như: Lúa gạo, rau quả, cà phê và nhiều mặt hàng khác. Nông sản Việt Nam có thể tận dụng những cơ hội mới để duy trì tăng trưởng bền vững.

Đề xuất mới nâng cao tỷ lệ xuất khẩu nông sản

Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải khuyến cáo rằng. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng chuỗi liên kết sản xuất. Thường xuyên cập nhật tiêu chuẩn từ thị trường nhập khẩu để có đối sách hiệu quả trong việc xây dựng nguồn nguyên liệu, chế biến và đóng gói để xuất khẩu. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng nhấn mạnh việc quan trọng của việc xây dựng chuỗi sản xuất. Đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng yêu cầu chặt chẽ từ thị trường nhập khẩu.

xuất khẩu hàng nông sản
Khó khăn trong xuất khẩu hàng nông sản

Cơ hội và những thách thức

Đối với các mặt hàng như thủy sản và đồ gỗ. Bộ NN&PTNT đang triển khai quy hoạch ngành quốc gia đến năm 2030. Tập trung vào việc xây dựng các hình thức tổ chức và liên kết sản xuất. Sử dụng công nghệ cao để giảm chi phí trung gian và tăng giá trị gia tăng. Bộ NN&PTNT tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối và thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản. Cùng với đề xuất Chính phủ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản để họ có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Công ty TNHH Pakago Việt Nam

  • Điện thoại: 0886 788 247
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: B12/D21 ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Website: www.pakago.com

Bài viết khác
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 4 lượt xem
Bùng Nổ Mua Sắm Thời Công Nghệ 4.0
Posted on 11 lượt xem
Tầm Quan Trọng Của Vận Chuyển Hàng Hóa
Posted on 10 lượt xem
Những Thương Hiệu Thời Trang Hot Tại Mỹ
Posted on 12 lượt xem
Top Những Cách Gửi Hàng Đi Mỹ Nhanh Chóng
Posted on 19 lượt xem
Các Tip Giúp Bạn Chọn Mỹ Phẩm Chính Hãng
Posted on 13 lượt xem
SỰ KIỆN QUỐC KHÁNH MỸ NGÀY 4 THÁNG 7
Posted on 9 lượt xem
Top 10 Thương Hiệu Logistics Mỹ Nổi Tiếng Thế Giới
Posted on 167 lượt xem
Bình luận Facebook
Bài viết mới
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 4 lượt xem
TOP SẢN PHẨM MỸ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TẠI VIỆT NAM
Posted on 7 lượt xem
Những Lưu Ý Khi Vận Chuyển Quốc Tế
Posted on 5 lượt xem
Bùng Nổ Mua Sắm Thời Công Nghệ 4.0
Posted on 11 lượt xem