/

Châu Úc Có Những Nước Nào, Có Phải Là Châu Đại Dương Không?

Posted on - 16132 lượt xem

Trái đất của chúng ta được chia thành bảy châu lục khác nhau. Trong đó châu Úc là châu lục có diện tích nhỏ nhất. Tuy nhiên, nhắc đến châu Úc người ta chỉ nghĩ ngay đến nước Úc, một hòn đảo có diện tích lớn nhất thế giới, đất nước có diện tích lớn thứ sáu thế giới. Mà chúng ta không biết rằng châu Úc còn bao gồm rất nhiều các quốc gia khác.

Châu Úc có phải Châu Đại Dương không?

Theo quy ước được Liên Hợp Quốc công nhận, hiện nay, trái đất được chia thành bảy châu và năm đại dương. Bảy châu này là Á, Âu, Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Úc và Nam Cực. Năm đại dương là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương và Nam Băng Dương. Trong các châu lục, châu Úc còn được gọi với cái tên khác là Châu Đại Dương. Vì vậy, Châu Úc chính là châu Đại Dương.

Giới thiệu về Châu Úc

Châu Úc là châu lục có diện tích nhỏ nhất trong các châu là 8,6 triệu km2. Tại Châu Úc, hầu hết người dân sử dụng đồng thời hai thứ tiếng chính là tiếng Anh và tiếng Indonesia. Dân số trên châu lục này theo thống kê vào tháng 8/2019 là 25,1 triệu người, chiếm 0,33% dân số thế giới. Mật độ dân số của Úc theo tính toán dựa trên diện tích đất là 3 người/km2. Tuổi thọ trung bình của cả hai giới thuộc châu Úc là 83,2 tuổi.

Ban đầu, Châu Đại Dương được xem là phần đất liền của Thái Bình Dương. Phần này bắt đầu từ eo biển Malacca tới các bờ biển của châu Mỹ. Châu Úc là châu lục có hệ sinh thái phong phú, có nhiều người cư trú trong suốt nhiều thiên nhiên kỷ. Ngoài hệ sinh thái, động thực vật của châu Úc cũng vô cùng đa dạng với nhiều dãy núi hoang vu, rừng rậm nhiệt đới cùng các vùng đất cao ven biển, các hoang mạc bao la.

Tham khảo thêm: Nam Mỹ Thuộc Châu Lục Nào

Châu Úc gồm những nước nào?

Châu Úc hay còn gọi là Châu Đại Dương bao gồm 14 quốc gia và các quần đảo độc lập. Các quốc gia này là Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Micronesia, Kiribati, Fiji, Tonga, Vanuatu, Palau, Tuvalu, Samoa và Nauru. Hai quần đảo là Solomon và Marshall.

Ngoài ra, châu Úc còn gồm 11 vùng lãnh thổ phụ thuộc nước ngoài. Phụ thuộc Mỹ có Samoa và Guam. Phụ thuộc Pháp có New Caledonia, Wallis, Futuna và Polynesia. Phụ thuộc Anh có quần đảo Pitcairn. Ngoài ra, các lãnh thổ phụ thuộc còn lại là quần đảo Cook, Tokelau, Niue và đảo Norfolk.

Có thể bạn quan tâm:

DỊCH VỤ ĐẶT MUA HÀNG TRÊN EBAY SHIP VỀ VIỆT NAM GIÁ RẺ 2020

DỊCH VỤ ĐẶT MUA HÀNG TRÊN AMAZON SHIP VỀ VIỆT NAM GIÁ RẺ 2020

BẢNG GIÁ PHÍ DỊCH VỤ MUA HỘ HÀNG TỪ MỸ VỀ VIỆT NAM UY TÍN NHẤT 2020

Chi tiết một số nước thuộc châu Úc

Hãy cùng điểm qua một số nước lớn tại châu lục xinh đẹp này.

Australia

Australia hay còn gọi là nước Úc, là một trong những nước được đánh giá là đáng sống nhất trên thế giới. Nước Úc không chỉ là quốc gia có diện tích lớn thứ 6 thế giới mà còn là một quốc đảo lớn nhất thế giới. Người Úc bản địa đã sinh sống tại đây từ hơn 40,000 năm trước khi người Anh định cư lần đầu vào thế kỷ 18. Nước Úc có diện tích lớn và rất giàu tài nguyên nhưng mật độ dân số lại rất thấp.

Australia là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. GDP bình quân đầu người tại Úc cao thứ năm thế giới vào năm 2012. Nước Úc cũng rất đầu tư cho quân sự với mức tiền chi tiêu cao thứ 13 thế giới. Theo thống kê, chỉ số phát triển con người tại Úc luôn duy trì trong top 10 cao nhất toàn cầu. Các dịch vụ xã hội ở quốc gia này như y tế, giáo dục,… luôn xếp thứ hạng cao trong rất nhiều so sánh quốc tế.

Có thể bạn quan tâm: Chuyển hàng từ Úc về Việt Nam mất bao lâu

Papua New Guinea

Papua New Guinea với tên gọi đầy đủ là Nhà nước độc lập Pa-pua Niu Ghi-ne. Đây là một quốc gia giáp với nước Úc, nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương. Thủ đô của Papua New Guinea là Port Moresby, cũng là một thành phố lớn trong nước. Papua New Guinea chỉ có khoảng 5 triệu cư dân nhưng lại có hơn 850 ngôn ngữ thổ dân. Do đó, quốc gia này được xếp vào top những quốc gia có nhiều dân tộc nhất trên thế giới.

Tại Papua New Guinea, chỉ có khoảng 18% dân số sống ở thành thị. Do đó, quốc gia này được đánh giá là một trong những quốc gia “nông thôn” nhất thế giới, ít được khám phá nhất. Vì ít được thám hiểm nên Papua New Guinea còn là một quốc gia “kì bí” trên thế giới cả về địa lý và văn hóa. Nhiều loại thực vật, động vật được cho rằng chỉ sinh trưởng và phát triển ở quốc gia này.

New Zealand

New Zealand là quốc gia có vị trí địa lý cách khoảng 2000 km về phía đông nước Úc. Với vị trí cách biệt như vậy, New Zealand được cho là một trong những vùng đất cuối cùng được con người tìm ra và đến định cư. Cũng chính vì thế, hệ sinh thái của New Zealand vô cùng phong phú với nhiều loài đặc hữu. Ngôn ngữ chính thức của New Zealand là chủ yếu là tiếng Anh. Ngoài ra quốc gia này còn có hai ngôn ngữ được sử dụng nhiều là ký hiệu New Zealand và tiếng Maori. Ngoài ra, New Zealand là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới.

Châu Úc, hay còn được gọi là Châu Đại Dương, là một châu lục “bé nhỏ” nhưng vô cùng đặc biệt. Châu Úc bao gồm 14 quốc gia và 11 vùng lãnh thổ phụ thuộc. Châu Úc có rất nhiều quốc gia phát triển về kinh tế cùng với sự đa dạng về tự nhiên. Tại đây có rất nhiều loài động thực vật đặc hữu mà các châu khác không thể sở hữu. Chính vì vậy, châu Úc là một trong những địa điểm di cư cũng như khám phá của rất nhiều người trên thế giới.

Xem thêm:

Bài viết khác
Bình luận Facebook
Tags:

Trả lời

Bài viết mới