Quy trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu cho người mới bắt đầu

Posted on - 62 lượt xem

Nếu bạn là người đại diện cho doanh nghiệp của mình chịu trách nhiệm xuất khẩu một lô hàng qua đối tác tại nước ngoài. Việc nắm rõ quy trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu chính là một điều kiện tiên quyết và bắt buộc. Phức tạp, rắc rối, dễ sai sót chính là những tính từ mà nhiều người mô tả khi nói về thủ tục hải quan xuất khẩu, thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu. Đừng lo lắng, bài viết hôm nay là dành riêng cho người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất, ít nhiều sẽ giúp được bạn khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa.

Quy trình làm thủ tục hải quan cho người mới bắt đầu

Bước 1: Đánh giá, kiểm tra, phân loại lô hàng

Bước đầu tiên chính là kiểm tra lô hàng của bạn xem nó thuộc nhóm hàng hóa nào. Việc này giúp quá trình làm thủ tục về sau diễn ra trôi chảy và nhất quán hơn, đồng thời tránh mất công hàng bị trả về. Trong kinh doanh bạn đã phải tuyệt đối tránh xa hàng cấm, quy định này trong xuất khẩu càng được chú trọng và giám sát chặt chẽ.

Thủ tục xuất nhập khẩu cho người mới
Thủ tục xuất nhập khẩu cho người mới

 

Bạn cần lưu ý xem mặt hàng của mình có thuộc nhóm cần kiểm tra chuyên ngành hay không, cần chịu thuế xuất khẩu hay không. Bên cạnh đó, một số mặt hàng cần xin giấy phép xuất khẩu trước khi tiến hành các thủ tục hải quan xuất khẩu khác:

 • Thuốc
 • Hạt giống, động thực vật
 • Gỗ, bột, than
 • Chất lỏng
 • Sách báo 

Bước 2: Tiến hành ký hợp đồng ngoại thương

Hợp đồng ngoại thương chính là hợp đồng giữa bạn – người đại diện xuất khẩu với đối tác nước ngoài. Thông thường, hợp đồng ngoại thương sẽ được biên soạn song ngữ, tất tần tật những thông tin liên quan đến thông tin hàng hóa, tên hàng, số lượng, phương thức vận chuyển và đóng gói, điều khoản hợp đồng cụ thể đều có mặt trong bản hợp đồng ngoại thương này. Trước khi ký hợp đồng cả hai bên đều đã đi đến thỏa thuận và thống nhất với những điều nêu trong bản hợp đồng. Đây là thành phần không thể thiếu trong một quy trình xuất khẩu hàng hóa. 

Bước 3: Làm bộ chứng từ xuất khẩu và khai báo Tổng cục hải quan

Chuẩn bị hồ sơ là bộ chứng từ xuất khẩu. Đây là bước quan trọng trước khi điền tờ khai hải quan. Trong bộ hồ sơ, bạn cần lưu ý đảm bảo 3 điều: đầy đủ, chính xác và minh bạch. Bộ hồ sơ phải đảm bảo có mặt những loại giấy tờ sau đây:

4 dòng nước hoa victoria secret mùi thơm nhất

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói và bảng kê chi tiết
 • Giấy thỏa thuận lưu khoang
 • Phiếu xác nhận hạ cảng,..
 • Ngoài ra, phải đảm bảo giấy tờ đăng ký (nếu có) được nêu trong bước 1. 

Bước 4: Điền thông tin và truyền tờ khai hải quan

Trong quy trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu thì đây là bước quan trọng và quyết định nhất. Để thực hiện được, trước hết doanh nghiệp của bạn cần đăng ký một chữ ký số. Bạn chỉ cần sử dụng dịch vụ đăng ký chữ ký số và khai báo chữ ký này lên Tổng cục hải quan. 

Về phần mềm điền tờ khai hải quan, Tổng cục Hải quan có phần mềm riêng và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên quy trình lại phức tạp và khó nhằn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm thuộc các công ty công nghệ. Những phần mềm này phải được Tổng cục hải quan xác nhận đạt chuẩn thì mới được áp dụng.

Bước điền tờ khai hải quan cần sự cẩn trọng và kiểm tra kỹ càng trước khi gửi đi. Sau khi đã truyền tờ khai chính thức, kết quả tờ khai sẽ được phân luồng như sau:

 • Luồng xanh: bạn chỉ cần in tờ khai và đến Tổng cục hải quan làm nốt những thủ tục sau cuối.
 • Tờ khaiLuồng vàng: Tổng cục hải quan cần kiểm tra hồ sơ của bạn.
 • Luồng đỏ: Tổng cục hải quan cần kiểm tra đồng thời cả hồ sơ và hàng hóa của bạn.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ sau khi phân luồng

 • Với luồng xanh: Không cần trình báo hồ sơ, chỉ cần mang theo phiếu phơi hạ hàng. Tuy nhiên để phòng sự cố bất thường, bạn nên chuẩn bị bộ hồ sơ như ở luồng vàng. Việc này giúp giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa.
 • Với luồng vàng: Hồ sơ cần khai báo bao gồm: tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, giấy xác nhận kiểm tra chuyên ngành cùng một số giấy tờ liên quan trực tiếp để chứng minh hàng hóa đã được kiểm duyệt.
 • Với luồng đỏ: Các bước xử lý có phần khá phức tạp. Ngoài bộ hồ sơ như ở luồng vàng, hàng hóa của bạn còn cần được kiểm tra thực tế. Việc này tốn thêm khá nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên nếu số lượng, chủng loại đúng như tờ khai thì bạn vẫn sẽ được thông quan.

4 dòng nước hoa victoria secret mùi thơm nhất

Bước 6: Thực hiện thông quan và thanh lý tờ khai

 • Với luồng xanh: bạn chỉ việc xuất trình tờ khai thông quan và một số giấy tờ liên quan khác. Bộ phận tiếp nhận sẽ đối chiếu là hoàn tất toàn bộ quy trình.
 • Với luồng vàng: Tùy từng loại hàng, hàng air, hàng container hay hàng lẻ để tiến hành làm thủ tục thông quan. Bạn cần trình hồ sơ cho tổng cục Hải quan tại quầy đăng ký tờ khai.
 • Với luồng đỏ: Thực hiện tương tự như luồng vàng. Nhưng đồng thời hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến bộ phận kiểm tra hàng hóa (kiểm hóa). Sau khi kiểm tra hàng và xác nhận thành công thì hàng hóa sẽ được thông quan.

Trên đây là quy trình ngắn gọn 6 bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu . Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong quá trình làm các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. Ngoài ra, vẫn còn những câu hỏi cũng “khó nhằn” không kém khiến nhiều người đau đầu. Có thể kể đến cách làm thủ tục xuất trả lại hàng nhập khẩu, cách làm tờ khai chuẩn nhất. Đừng quên rằng tổng đài Pakago luôn tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của bạn tại địa chỉ:

Bài viết khác
Website Bán Giày Real Chính Hãng nổi tiếng thế giới
Top 6 Website Bán Giày Real Chính Hãng nổi tiếng thế giới
Posted on 1550 lượt xem
Thủ tục xuất khẩu hàng đi Mỹ
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Đi Mỹ Mới Nhất 2024
Posted on 46 lượt xem
Cách mua viên uống Calcium D3 Kirkland hàng Mỹ chính hãng
Cách Mua Viên Uống Calcium D3 Kirkland Hàng Mỹ Chính Hãng
Posted on 16 lượt xem
cach-order-giay-adidas-nmd-human-race
Order Giày Adidas NMD HUMAN RACE Chính Hãng Từ Amazon
Posted on 414 lượt xem
sephora-co-ship-hang-ve-viet-nam-khong
Mua Hàng Trên Sephora Có Ship Về Việt Nam Không?
Posted on 1272 lượt xem
Nên Chọn Dịch Vụ Gửi Hàng Đi Mỹ Ở Đâu Giá Rẻ?
Posted on 113 lượt xem
mua hộ hàng mỹ Pakago
Mua Đồng Hồ Sale Off Trên Amazon Đơn Giản Nhất Hiện Nay 
Posted on 74 lượt xem
Thuế Vat Ở Mỹ Hiện Nay Là Bao Nhiêu?
Posted on 3901 lượt xem
Top 8 Loại Sữa Tắm Của Mỹ Tốt Nhất Năm 2024
Posted on 3789 lượt xem
Mua sách ebook trên amazon về Việt Nam
Hướng Dẫn Cách Mua Ebook Trên Amazon Về Việt Nam Giá Rẻ
Posted on 632 lượt xem
Bình luận Facebook

Trả lời

Bài viết mới
Top 6 Website Bán Giày Real Chính Hãng nổi tiếng thế giới
Posted on 1550 lượt xem
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Đi Mỹ Mới Nhất 2024
Posted on 46 lượt xem
Top 8 Trang Web Mua Bán, Mắt Kính Online Uy Tín Tại Mỹ
Posted on 3704 lượt xem
Cách Mua Viên Uống Calcium D3 Kirkland Hàng Mỹ Chính Hãng
Posted on 16 lượt xem
Cách Order Giày Nike Chính hãng trên Amazon
Posted on 2142 lượt xem