TAGS: fca và fob

Phân biệt điều kiện giao hàng FCA và FOB trong Incoterms 2021
Posted on 324 lượt xem

Xuất nhập khẩu hàng hóa là hoạt động thương mại diễn ra hàng ngày giữa các quốc gia. Để tránh xảy ra nhầm lẫn và tranh chấp không đáng có. Incoterms đã giải quyết các khía cạnh nhất định trong thương mại bằng việc đưa ra các điều kiện giao hàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt điều kiện giao hàng FCA và FOB trong Incoterms 2021

Phân biệt điều kiện giao hàng FCA và FOB trong Incoterms 2021

Tìm hiểu điều kiện giao hàng FCA và FOB

FOB và FCA là hai điều kiện thuộc nhóm F. Theo đó, người bán sẽ phải tổ chức toàn bộ khâu vận tải nhằm đưa hàng hóa đến địa điểm giao hàng định sẵn. Người mua sẽ có trách nhiệm trả tiền thuê vận tải trong chặng vận chuyển hàng hóa về kho người mua.

Giá FOB là giá gì? FOB là viết tắt của Free On Board, áp dụng cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển hoặc đường thủy nội địa. Người bán sẽ hết trách nhiệm với hàng hóa ngay khi chúng được đưa lên tàu. Người mua sẽ chịu hết các chi phí và trách nhiệm kể từ thời điểm hàng hóa được đặt trên tàu.

Phân biệt điều kiện giao hàng FCA và FOB
Phân biệt điều kiện giao hàng FCA và FOB

Nếu FOB là Free On Board thì FCA lại có nghĩa là Free Carrier. Giá FCA này được áp dụng cho hầu hết các phương thức vận chuyển. Đặc biệt là vận chuyển đa thức. Người bán sẽ cung cấp hàng hóa cho người mua tại cơ sở của người bán. Sau đó sẽ chuyển chúng lên phương tiện vận tải do người mua sắp xếp. Người mua cũng có thể chỉ định một bên khác chấp nhận hàng hóa hoặc thỏa thuận giao hàng tại địa điểm khác.

Phân biệt điều kiện giao hàng FCA và FOB

Tiêu chí FCA FOB
Phương thức vận tải chính Áp dụng cho tất cả các phương thức vận tải quốc tế, gồm cả hình thức vận tải đa thức Áp dụng cho vận tải đường biển quốc tế hoặc vận tải đường biển nội địa
Địa điểm giao hàng trong FCA và FOB Hàng hóa được giao một lần tại kho người bán, đặt lên phương tiện vận chuyển do người mua sắp xếp. Hoặc giao đến địa điểm thỏa thuận khác Hàng hóa được giao khi người bán vận chuyển hàng hóa lên tàu mà người mua chỉ định
Địa điểm chuyển giao rủi ro trong FCA và FOB Người mua sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp rủi ro về hàng hóa sau khi hàng hóa đã được giao Rủi ro được chuyển cho người mua hàng khi hàng hóa chất qua lan can tàu. Rủi ro này tiếp tục được duy trì bởi hãng tàu vận chuyển hàng hóa đó.

Nên sử dụng điều kiện giao hàng FCA hay FOB?

Việc vận chuyển hàng hóa bằng container sử dụng điều kiện giao hàng FCA có nhiều thuận lợi hơn hẳn. Địa điểm giao hàng là điểm mà tại đó hàng hóa được giao cho người vận tải; hoặc địa điểm tập kết hàng hóa của người bán; hoặc tại xe gửi đến cơ sở người bán để lấy hàng sau khi đã đóng vào thùng container. Đây chính là lý do giải thích vì sao điều kiện giao hàng FCA lại được áp dụng rộng rãi đến thế. Nhất là khi chuyển hàng hóa bằng container.

4 dòng nước hoa victoria secret mùi thơm nhất

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn phân biệt được điều kiện giao hàng FCA và FOB trong các phương thức vận tải quốc tế. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích, vui lòng truy cập ngay vào website của Pakago. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Bài viết mới
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 4 lượt xem
TOP SẢN PHẨM MỸ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TẠI VIỆT NAM
Posted on 7 lượt xem
Những Lưu Ý Khi Vận Chuyển Quốc Tế
Posted on 5 lượt xem
Bùng Nổ Mua Sắm Thời Công Nghệ 4.0
Posted on 11 lượt xem