XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ CÓ TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Posted on - 22 lượt xem

Trong tháng 9/2023, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu một xu hướng tích cực sau nhiều tháng liên tiếp của suy giảm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng này ước đạt 60,53 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, xuất khẩu ước tính tăng 4,6%, trong khi nhập khẩu ước tính tăng 2,6%.

Trong chi tiết về xuất khẩu, có 7 tháng trong năm 2023 ghi nhận giảm kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, với sự tăng trưởng đột ngột trong tháng 2/2023 do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tuy nhiên, vào tháng 9/2023, kim ngạch xuất khẩu đã quay trở lại sự tăng trưởng tích cực.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực bao gồm nông sản như rau quả và gạo, cũng như các sản phẩm công nghiệp như điện tử, máy tính, và hàng dệt may. Tuy nhiên, tính tổng cộng trong 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước, giảm 8,2%.

Trong lĩnh vực nhập khẩu, sau 8 tháng liên tiếp của giảm sâu, tháng 9/2023 ghi nhận sự tăng trưởng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu bao gồm hạt điều, quặng và khoáng sản, than đá, và các sản phẩm như máy tính và thiết bị điện tử.

Tổng cộng trong 9 tháng năm 2023, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù khu vực kinh tế trong nước có tăng trưởng nhập khẩu, nhưng khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh hơn.

Về cơ cấu nhóm hàng, nhóm hàng công nghiệp chế biến chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu, trong khi nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch nhập khẩu.

Đối với thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai thị trường lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã giảm so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn tăng.

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 9/2023 dự kiến ​​sẽ xuất siêu 2,29 tỷ USD và tính chung trong 9 tháng năm 2023, dự kiến ​​sẽ xuất siêu 21,68 tỷ USD.

Từ những tín hiệu tích cực về xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, có hy vọng rằng nhu cầu thế giới đang hồi phục, và doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để tăng trưởng xuất khẩu. Tuy nhiên, cần thực hiện các biện pháp như đẩy mạnh đàm phán Hiệp định thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các Hiệp định FTA, và tăng cường cảnh báo và hướng dẫn để duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu.

Xem thêm tin tức tại đây

Bài viết khác
Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản – Cách Mua Hàng Amazon
Posted on 152 lượt xem
Tổng hợp các thời điểm HM US sale trong năm
Tổng Hợp Thời Điểm HM US Sale Giá Sốc Không Nên Bỏ Lỡ
Posted on 90 lượt xem
Deal hot hàng Mỹ
Săn Coupon Trên Jomashop Siêu Khủng Cùng Pakago 
Posted on 110 lượt xem
quản lý kho hàng
Tất Tần Tật Về Dịch Vụ Quản Lý Kho Hàng Trong Logistics
Posted on 88 lượt xem
Nhập hàng gì để kinh doanh
Nên Nhập Hàng Gì Từ Mỹ Để Kinh Doanh Siêu Lời Trong 2024
Posted on 151 lượt xem
Fulfillment – Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng
Posted on 137 lượt xem
Nhập TPCN từ Mỹ
Nhập TPCN Từ Mỹ Quy Định Và Thủ Tục Cần Biết
Posted on 57 lượt xem
Bình luận Facebook