Liên tục gặp khó, xuất nhập khẩu sẽ đạt kết quả ra sao trong năm 2023?

Posted on - 23 lượt xem

Dù còn nhiều khó khăn song xuất khẩu hàng hóa trong 8 tháng năm 2023 đã có những tín hiệu khởi sắc. Từ nay đến cuối năm, xuất khẩu hàng hóa được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt kết quả khả quan.

“Tình hình Xuất khẩu thủy sản và Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đang trải qua nhiều biến động trong bối cảnh khó khăn của năm 2023. Mặc dù gặp nhiều khó khăn từ đầu năm, xuất khẩu thủy sản đã có những tín hiệu tích cực trong tháng 8/2023. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tháng này đạt 846 triệu USD, mặc dù vẫn thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là mức tăng trưởng âm thấp nhất trong 6 tháng qua và cao hơn so với các tháng trước đó.

Theo bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), các yếu tố như dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine và lạm phát đã làm xáo trộn xuất khẩu thủy sản, không tuân theo quy luật thông thường là tăng cao vào nửa cuối năm. Tuy nhiên, Hội chợ Thủy sản Quốc tế Vietfish 2023, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 8/2023, đã thu hút nhiều nhà nhập khẩu và đối tác nước ngoài, tạo ra nhiều tín hiệu tích cực cho ngành xuất khẩu thủy sản.

Bà Lê Hằng hy vọng rằng sau sự kiện này, tình hình xuất khẩu thủy sản sẽ có sự khởi sắc hơn. Tháng 8/2023 cũng chứng kiến ​​sự phục hồi của xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung. Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng, đạt 32,76 tỷ USD và 29,32 tỷ USD tương ứng. Điều này đánh dấu tháng đầu tiên trong năm 2023 mà kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt mốc 60 tỷ USD/tháng, là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong một năm trở lại đây.

Tình hình này là một tín hiệu tích cực cho sự phục hồi của xuất nhập khẩu, và Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải lưu ý rằng xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8 đã tăng 9% so với tháng trước, là mức tăng khá tích cực. Điều này cho thấy sự nỗ lực của doanh nghiệp trong nước trong việc tăng cường xuất khẩu. Ngoài ra, xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng cao hơn so với khu vực FDI, đồng thời xuất khẩu hàng hóa cả nước cũng tăng 7,7% trong tháng 8.

Tuy nhiên, tính tổng cộng trong 8 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy có sự giảm nhẹ, nhưng xuất khẩu thủy sản và hàng hóa vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ tình hình kinh tế thế giới phức tạp và lạm phát tại các thị trường quốc tế.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, một số nguyên nhân dẫn đến giảm xuất khẩu gồm nhu cầu trên thế giới giảm, lạm phát tại các nước, và chính sách tiền tệ thắt chặt. Tuy nhiên, từ tháng 4,5 trở đi, xuất khẩu đã có sự khởi sắc, đặc biệt là trong tháng 8. Hàng tồn kho ở các nước mà Việt Nam có thế mạnh về xuất khẩu đã giảm, và điều này tạo cơ hội cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Tới cuối năm 2023, tuy có những tín hiệu tích cực, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn khó lường với tình hình kinh tế thế giới và xung đột Nga-Ukraine tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, sự linh hoạt và sáng tạo của các doanh nghiệp Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ từ Chính phủ và các chính sách thích hợp, có thể giúp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục phục hồi trong thời gian tới.

Để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, Bộ Công Thương sẽ tổ chức chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Viet Nam International Sourcing 2023) tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9/2023. Sự kiện này nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm các đối tác quốc tế và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Viet Nam International Sourcing

Xem thêm tin tức về xuất nhập khẩu tại đây

Bài viết khác
Lợi Ích Fulfillment Trong Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
Posted on 120 lượt xem
Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản – Cách Mua Hàng Amazon
Posted on 153 lượt xem
Tổng hợp các thời điểm HM US sale trong năm
Tổng Hợp Thời Điểm HM US Sale Giá Sốc Không Nên Bỏ Lỡ
Posted on 91 lượt xem
Deal hot hàng Mỹ
Săn Coupon Trên Jomashop Siêu Khủng Cùng Pakago 
Posted on 111 lượt xem
quản lý kho hàng
Tất Tần Tật Về Dịch Vụ Quản Lý Kho Hàng Trong Logistics
Posted on 89 lượt xem
Nhập hàng gì để kinh doanh
Nên Nhập Hàng Gì Từ Mỹ Để Kinh Doanh Siêu Lời Trong 2024
Posted on 152 lượt xem
Fulfillment – Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng
Posted on 138 lượt xem
Nhập TPCN từ Mỹ
Nhập TPCN Từ Mỹ Quy Định Và Thủ Tục Cần Biết
Posted on 58 lượt xem
Bình luận Facebook