“Sốc văn hóa” – nỗi ám ảnh của du học sinh

Posted on - 71 lượt xem

“Sốc văn hóa” – nỗi ám ảnh của du học sinh 

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với du học sinh là hiện tượng sốc văn hóa (culture shock). Nó gây ảnh hưởng không nhỏ, cả về mặt thể chất và tinh thần.“Căn bệnh” này thường gặp không chỉ ở riêng du học sinh, mà còn là ở người nhâp cư. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng trên, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Sốc văn hóa đối với du học sinh Việt Nam - Những điều bạn cần biết

Sốc văn hóa là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, sốc văn hóa là hiện tượng choáng ngợp, mất phương hướng khi làm quen với một môi trường mới. Khi bị sốc văn hóa, du học sinh sẽ luôn trong trạng thái lạc lõng, cô đơn. Từ đó, họ “khóa mình” lại trong các vùng giới hạn của bản thân, gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và trải nghiệm khi du học. 

Những ví dụ về sốc văn hóa 

Dù là một hiện tượng đã khá phổ biến, vẫn có không ít những du học sinh phải trải qua nó tối thiểu một vài lần. Ở các quốc gia phát triển, nền văn hóa của họ thường rất đa dạng và phong phú do có lịch sử lâu đời. Cũng chính vì vậy, khi đặt chân đến những vùng đất này, du học sinh khó có thể thích nghi nếu không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. 

Tuy cùng là một quốc gia châu Á, thế nhưng “sốc văn hóa Hàn Quốc” lại rất hay gặp ở du học sinh Việt. Nếu ở Việt Nam, xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất, thì bên Hàn Quốc lại chỉ dùng để giao hàng. Hay ở Việt Nam, nhà vệ sinh công công được cho là một nơi “chỉ dùng khi cấp bách”, thì người Hàn lại có thể đánh răng trong đó một cách rất tự nhiên. Những điều này gây khó khăn không ít đối cho các bạn du học sinh Việt Nam lần đầu sang Hàn. 

xe-may-giao-hang

Nếu đi xa hơn, ta cũng có thể nhận thấy việc “sốc văn hóa Mỹ” cũng không còn xa lạ với du học sinh Việt Nam. Bởi lẽ có rất nhiều điểm khác biệt ở 2 nền văn hóa. Nếu ở Việt Nam chúng ta hay dẫn dắt trước rồi mới vào chuyện chính, thì người Mỹ lại rất thẳng thắn. Ngoài ra, trong khi văn hóa hỏi thăm, kính trên nhường dưới đã trở thành truyền thống của người Việt, thì người Mỹ thường sống độc lập và bình đẳng ở mọi phương diện, mọi độ tuổi khác nhau. 

Tìm hiểu văn hóa của người Mỹ - VietJetAir

Cách vượt qua sốc văn hóa khi đi du học 

Để vượt qua những cảm xúc tiêu cực bước đầu và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, du học sinh cần suy nghĩ tích cực và chủ động trong cuộc sống với một vài bí quyết nhỏ sau đây: 

  • Tìm hiểu thật kỹ nền văn hóa ở quốc gia mình du học 

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Phòng còn hơn chữa”, thể hiện rằng việc tìm tòi, nghiên cứu từ sớm sẽ giúp cho chúng ta tránh được những điều bất lợi về sau. Tương tự, cách tốt nhất để tránh bị “sốc văn hóa” là tìm hiểu và làm quen với nền văn hóa đó ngay từ trước những bước đầu. 

  • Tham gia các hoạt động trải nghiệm 

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa mang lại cho du học sinh rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp các bạn cởi mở, gia tăng được số lượng bạn bè, mà còn tạo điều kiện học hỏi thêm nhiều kỹ năng mềm và rèn luyện tư duy. 

  • Học cách chia sẻ, lắng nghe mọi người 

“Chỉ có trái tim mới có thể chữa lành tổn thương trong tâm”. Con người chúng ta hơn động vật ở tình cảm, cảm xúc. Khi ta chia sẻ những cảm xúc của mình, dù vui dù buồn, ta cũng sẽ nhận lại được sự chân thành từ mọi người xung quanh. 

  • Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý  – ký gửi & mua hộ ngay tại Pakago 

Khi quyết định trở thành du học sinh, bạn sẽ phải chứng minh khả năng tài chính của mình đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí. Chưa kể ở một số quốc gia, du học sinh sẽ bị giới hạn, thậm chí không được đi làm thêm. Điều này buộc những du học sinh phải có kế hoạch chi tiêu rõ ràng. 

Hiểu được điều đó, Pakago tự hào là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm về dịch vụ vận chuyển, xuất nhập khẩu, mua hộ hàng hóa 2 chiều từ Việt sang nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật, Hàn… và ngược lại, giúp bạn và gia đình tiết kiệm chi phí, lựa chọn hàng hóa như mong muốn và mang lại cảm giác an tâm khi sử dụng dịch vụ. Chi tiết xem tại https://pakago.com/van-chuyen-quoc-te-pakago-uy-tin 

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản

Kết luận 

“Sốc văn hóa” là một hiện tượng phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến du học sinh, nhưng không phải không có cách phòng tránh. Nắm rõ những giải pháp và lựa chọn dịch vụ vận chuyển, mua hộ hàng hóa sẽ giúp cho du học sinh giảm đi đáng kể nỗi lo về tài chính, an tâm trên hành trình du học nơi phương xa. 

Bài viết khác
Lợi Ích Fulfillment Trong Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
Posted on 120 lượt xem
Lợi ích của cổng thanh toán quốc tế 
Cổng Thanh Toán Quốc Tế Và Lợi ích Của Cổng Thanh Toán
Posted on 112 lượt xem
Amazon FBA
Amazon FBA Và Các Thông Tin Về Bán Hàng Amazon FBA
Posted on 57 lượt xem
Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản – Cách Mua Hàng Amazon
Posted on 153 lượt xem
Tổng hợp các thời điểm HM US sale trong năm
Tổng Hợp Thời Điểm HM US Sale Giá Sốc Không Nên Bỏ Lỡ
Posted on 91 lượt xem
Top 6 Các Trang Web Mua Hàng Mỹ Uy Tín Nhất Bạn Nên Biết
Posted on 132 lượt xem
Deal hot hàng Mỹ
Săn Coupon Trên Jomashop Siêu Khủng Cùng Pakago 
Posted on 111 lượt xem
nhập hàng từ Mỹ
Deal Hot Hàng Mỹ Tháng 4 Không Nên Bỏ Lỡ
Posted on 50 lượt xem
quản lý kho hàng
Tất Tần Tật Về Dịch Vụ Quản Lý Kho Hàng Trong Logistics
Posted on 89 lượt xem
Bình luận Facebook
Bài viết mới
Lợi Ích Fulfillment Trong Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
Posted on 120 lượt xem
Mua Hộ Và Vận Chuyển Hàng Mỹ Với Dịch Vụ Của Pakago
Posted on 109 lượt xem
Top Trang Web Bán Đồ Cũ Của Mỹ Uy Tín, Nổi Tiếng 2024
Posted on 189 lượt xem
Cổng Thanh Toán Quốc Tế Và Lợi ích Của Cổng Thanh Toán
Posted on 112 lượt xem