TAGS: vận chuyển chính ngạch trung quốc

Hàng chính ngạch là gì? Tổng quan các bước nhập khẩu hàng chính ngạch
Posted on 54 lượt xem

Hàng chính ngạch là gì? Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì? Cách phân biệt với tiểu ngạch ra sao?  Đây là những câu hỏi rất thường gặp, nhất là với các doanh nghiệp mới bắt đầu bước chân vào công tác nhập khẩu hàng hóa. Để thực hiện được một lô hàng  nhập khẩu hàng hóa thành công, doanh nghiệp cần nắm chắc những kiến thức căn bản về xuất nhập khẩu. Nếu còn mông lung về những kiến thức xuất nhập khẩu này, xin mời các bạn tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

 Hàng chính ngạch là gì?

Hàng chính ngạch là hàng hóa có mặt trong quy trình xuất nhập khẩu chính ngạch. Đây là hoạt động trao đổi xuất nhập hàng hóa giữa các nước có biên giới liền kề nhau thông qua con đường cửa khẩu. Nhập chính ngạch chính là hình thức thương mại mang tầm cỡ quốc tế với các lô hàng có quy mô lớn. Ví dụ: Một doanh nghiệp nhập hàng từ nội địa Trung thông qua cách thức vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam.

Hàng chính ngạch là gì?
Hàng chính ngạch là gì?

Ngược lại nhập khẩu qua đường tiểu ngạch thường có quy mô nhỏ hơn. Với những mặt hàng quen thuộc, số lượng ít, nhập tiểu ngạch không cần di chuyển qua cửa khẩu. Hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải hoặc bằng những con đường khác. 

Các bước cơ bản để nhập khẩu hàng chính ngạch:

Sau khi đã hiểu rõ hàng chính ngạch là gì, doanh nghiệp cần nắm vững những bước cơ bản trong quy trình nhập khẩu hàng chính ngạch. Quy trình này khá khó hiểu và bao gồm nhiều thủ tục rắc rối. Tuy nhiên có thể tóm gọn qua những bước như sau:

 • Tiếp nhận thông báo khi hàng đến, hợp tác kiểm tra chứng từ
 • Khai báo hải quan điện tử theo đúng quy định Tổng cục Hải quan
 • Tiến hành nộp các loại thuế và chuẩn bị lấy lệnh giao hàng.
 • Thực hiện mở tờ khai, hoàn tất thủ tục thông quan để lấy hàng
 • In phiếu giao nhận hàng hóa và sẵn sàng lấy hàng.
 • Nhận lại tiền thuê container (nếu có thỏa thuận)
 • Quyết toán với ngân hàng và hoàn tất quy trình

Có thể nói các bước nhập khẩu hàng chính ngạch là khá phức tạp. Doanh nghiệp có thể gặp nhiều rủi ro nếu không nắm rõ các bước, hay gặp sơ suất trong quá trình làm. Chính vì vậy dịch vụ nhận nhập khẩu ủy thác đã ra đời, giúp hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các bước nhập khẩu hay chính ngạch đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả.

Pakago là đơn vị  nhập khẩu ủy thác hàng đầu giúp tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian  

 • Nhập khẩu ủy thác là gì?

Đây là hình thức nhập khẩu hàng hóa thông qua một bên thứ ba. Hình thức này được sử dụng trong phổ biến vì doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Doanh nghiệp thường thiếu kiến thức và không có kinh nghiệm khi làm thủ tục nhập khẩu.  Bên nhận ủy thác sẽ chịu trách nhiệm đứng ra làm tất cả các thủ tục và giúp doanh nghiệp thực hiện lô hàng nhập khẩu trôi chảy, thành công. 

Trong các đơn vị chuyên nhập khẩu ủy thác hiện có trên thị trường, Pakago luôn là một địa chỉ được đánh giá cao. Khi sử dụng dịch vụ nhập khẩu tại Pakago, quý khách hàng sẽ không bị thất vọng bởi:

 • Đặt uy tín, trách nhiệm lên hàng đầu 
 • Mang sứ mệnh đem đến chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất 
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7, quy trình rõ ràng, công khai 
 • Mức phí hợp lý, tiết kiệm
 • Nhập khẩu nhanh gọn, hiệu quả, hạn chế sự cố đến mức tối đa 

Doanh nghiệp của bạn đang cần đặt hàng Trung Quốc với số lượng lớn? Doanh nghiệp mong muốn nhập khẩu hàng chính ngạch lâu dài, suôn sẻ? Hãy đến với dịch vụ nhập khẩu ủy thác tại Pakago. Đồng thời, Pakago cũng xuống giúp quý vị giải đáp những thắc mắc khác liên quan. Hàng chính ngạch là gì? Phân biệt chính ngạch và tiểu ngạch ra sao? Tất cả được trả lời trực tiếp khi liên hệ đến thông tin “đường dây nóng”:

Hướng dẫn chi tiết các 7 bước nhập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc
Posted on 50 lượt xem

Hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc cần phải trải qua quy trình 7 bước mới có thể nhập khẩu chính thức vào Việt Nam. Vậy quy trình hàng nhập khẩu bao gồm những bước nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chi tiết nhất.

Nhận thông báo trước khi tới cảng và kiểm tra bộ chứng từ

Trước khi tới cảng thì hãng tàu sẽ thông báo cho doanh nghiệp nhập khẩu. Lúc này, doanh nghiệp đồng thời sẽ nhận được một bộ chứng từ mua bán hàng hóa. Bao gồm các giấy tờ sau:

Hợp đồng ngoại thương – sale contract

Hóa đơn – invoice hoặc commercial invoice

Phiếu đóng gói hàng hóa – packing list

Vận đơn – bill of lading

CO Form E nếu có để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%

Thông báo hàng hóa đến cảng – arrival notice

Các chứng từ khác (nếu có)

Khai báo hải quan trên phần mềm ECUS5 VNSCCS

Doanh nghiệp sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS5 VNACCS. Sau khi hoàn tất tờ khai hải quan vận chuyển chính ngạch Trung Quốc thì hệ thống sẽ trả về kết quả tự động trên màn hình.

Hướng dẫn chi tiết các 7 bước hập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc
Hướng dẫn chi tiết các 7 bước hập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc

Nếu tờ khai được phân luồng xanh thì tức là hàng hóa được phép thông quan luôn. Trường hợp tờ khai phân luồng vàng thì doanh nghiệp cần xuất trình thêm giấy tờ để cơ quan hải quan kiểm tra thêm. Xấu nhất khi doanh nghiệp rơi vào luồng đỏ. Lúc này, cơ quan Hải quan đồng thời vừa kiểm tra thêm giấy tờ, vừa kiểm tra hàng hóa thực tế.

Hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước và nhận lệnh giao hàng

Sau khi hàng hóa được phép thông quan, doanh nghiệp sẽ tiến hành đóng thuế dựa theo số tiền tính toán trên tờ khai. Hiện nay có 3 cách để doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng. Đó là thanh toán điện tử, nộp qua ngân hàng hoặc nộp qua kho bạc. Đồng thời với bước này là nhận lệnh giao hàng. Để nhận lệnh giao hàng thành công, bạn có đủ các giấy tờ sau:

        Giấy giới thiệu từ công ty nhận hàng

        Bill of lading (vận đơn)

        Thông báo hàng hóa đến

Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục thông quan tại cảng

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng. Sau bước làm này, về cơ bản quy trình nhập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc đã hoàn thành.

In phiếu giao nhận, thanh lý hải quan và lấy hàng

Sau khi tờ khai đã được thông quan, doanh nghiệp tiến hành nhập thông số và in mã vạch tờ khai, in phiếu giao nhận container. Đem 2 mã vạch này đi thanh lý hải quan giám sát. Mục đích để xác nhận hàng hóa đã trải qua khu vực giám sát và cảng được phép giao hàng cho khách hàng.

Lấy tiền cược container sau khi hạ rỗng

Lấy tiền cược container khi vận chuyển chính ngạch Trung Quốc không phải lúc nào cũng có. Một số chủ tàu sẽ bắt buộc khách hàng đóng một khoản tiền để cược container. Sau khi container hạ rỗng và có giấy xác nhận thì hãng tàu sẽ trả lại khoản tiền cược này.

Hoàn tất hồ sơ nhập khẩu và quyết toán với ngân hàng

Sau khi hàng hóa đã về kho, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ lưu lại công ty. Đồng thời lập thêm một bộ hồ sơ khác gửi lên ngân hàng để xác nhận thanh toán quốc tế.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết quy trình nhập khẩu hàng chính ngạch là gì phải không? Quy trình này phức tạp và nhiều bước hơn hẳn nhập khẩu hàng tiểu ngạch. Tuy nhiên, với những loại hàng hóa đặc thù, hàng hóa có giá trị lớn thì người ta lại ưu tiên lựa chọn nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch hơn.

Pakago  – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển chính ngạch Trung Quốc uy tín. Chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện các công việc khó khăn này, đảm bảo hàng hóa được chuyển về Việt Nam nhanh chóng, chỉ trong thời gian ngắn. Liên hệ với Pakago ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất:

Như thế nào mới được gọi là vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam?
Posted on 111 lượt xem

Trước tình hình siết chặt kinh tế của Trung Quốc thì hình thức vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả hàng đầu hiện nay. Như thế nào mới được gọi là vận chuyển chính ngạch? Để hiểu hơn về hình thức vận chuyển này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam là gì?

Vận chuyển hàng hóa chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam là hình thức vận chuyển qua biên giới. Hàng hóa được thông qua cửa khẩu với số lượng lớn. Để hàng hóa được vận chuyển thuận lợi bằng hình thức này. Đòi hỏi phải có hợp đồng mua bán giữa hai theo đúng quy định và thông lệ quốc tế. Hàng hóa phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn và vệ sinh thực phẩm. Bởi bộ phận cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đồng thời phải hoàn thành thủ tục cũng như nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín
Công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín

Các hình thức vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Hiện nay có hai loại dịch vụ nhập khẩu hàng hóa chính được áp dụng đó là nhập khẩu trực tiếp và nhập khẩu ủy thác. Cụ thể như sau:

1. Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp

Ở hình thức nhập khẩu chính ngạch trực tiếp. Hàng hóa sẽ được mua trực tiếp từ nước ngoài mà không thông qua trung gian. Theo đó, doanh nghiệp sẽ là người đứng ra đàm phán mua bán với đối tác. Và cũng là người đứng tên trên hợp đồng hợp tác. Đồng thời, doanh nghiệp phải chịu mọi chi phí liên quan đến giao dịch, giao nhận lưu kho bãi. Và nộp thuế tiêu thụ hàng hóa, dựa trên cơ sở luật pháp Quốc gia và Quốc tế.

Hình thức nhập khẩu trực tiếp mang đến khá nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Đặc biệt là khi kiểm tra thông quan hàng hóa hay kiểm tra thuế xảy ra vấn đề. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phương án thứ hai đó là nhập khẩu chính ngạch ủy thác.

2. Nhập khẩu chính ngạch ủy thác

Vận chuyển chính ngạch Trung Quốc bằng hình thức ủy thác được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Lúc này chủ hàng sẽ không tự nhập hàng hóa về Việt Nam mà thông qua một đơn vị ủy thác, thường là các công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín.

Loại hình này phù hợp với các công ty chưa có nhiều kinh nghiệm về thương mại quốc tế hoặc cá nhân không có tư cách pháp nhân, không ký được hợp đồng với đối tác phía bên Trung Quốc.

Hơn nữa, phương án này giúp doanh nghiệp tránh được mọi vấn đề và rủi ro trong quá trình nhập hàng nên luôn là lựa chọn của các thương buôn và công ty lớn. Công ty vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín sẽ đứng ra hoàn thành mọi công việc, đứng trên trên các giấy tờ kê khai, thủ tục thông quan và các giấy tờ khác.

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Để nhập khẩu chính ngạch hàng hóa bằng hình thức ủy thác, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ sau:

 • Sales contract (Hợp đồng mua bán quốc tế)
 • Commercial invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (Thông quan)
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • C/O form E (nếu có)
 • Bill vận chuyển
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Vận chuyển chính ngạch Trung Quốc được xem là giải pháp an toàn, tiết kiệm và đáng tin cậy nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích khi vận chuyển hàng hóa chính ngạch đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Bài viết mới
Xu Hướng Thời Trang Đầu Mùa Thu 2024 Tại Mỹ
Posted on 1 lượt xem
Bí Quyết Chọn Size Quần Áo Thời Trang Mỹ
Posted on 1 lượt xem
Những Mùa Sale Không Nên Bỏ Lỡ Tại Mỹ
Posted on 3 lượt xem
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 4 lượt xem