TAGS: tờ khai nhập khẩu

Mẫu Tờ Khai Nhập Khẩu, Thủ Tục Mở Tờ Khai Hải Quan Hàng Nhập Khẩu
Posted on 104 lượt xem

Bất kỳ hàng hóa nào muốn nhập về Việt Nam đều phải làm mẫu tờ khai nhập khẩu. Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cả người kê khai và cán bộ hải quan. Quy trình này đã dần được chuyển đổi sang hình thức điện tử. Dù thực hiện theo hình thức điện tử hay truyền thống thì thủ tục mở tờ khai hải quan hàng nhập khẩu vẫn không thay đổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Mẫu tờ khai nhập khẩu

Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan) là văn bản mà chủ hàng cần phải kê khai về lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam. Trước đây, người làm thủ tục sử dụng tờ khai in trực tiếp từ phần mềm hải quan. Tuy nhiên, sau khi đã dùng phần mềm VNACCS để kê khai hải quan thì tờ khai đã được thiết kế sang mẫu mới.

"Thủ

Tờ khai nhập khẩu sẽ không còn đóng dấu xanh đỏ nữa. Nghĩa là, ngay cả tờ khai đã được thông quan thì trông chúng chẳng khác gì văn bản được in ra từ máy tính, không có bất kỳ một con dấu nào cả.

Thủ tục mở tờ khai hải quan hàng nhập khẩu

Quy trình và thủ tục mở tờ khai hải quan sẽ phụ thuộc nhiều vào từng loại hàng hóa khác nhau. Về cơ bản, sẽ bao gồm 3 bước như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ

        Bộ tờ khai nhập khẩu

        4 hóa đơn thương mại (invoice) bao gồm 1 bản chính và 3 bản sao

        4 bảng kê chi tiết (packing list) bao gồm 1 bản chính và 3 bản sao

        Bản sao hợp đồng ngoại thương

        Thư tín dụng bản sao L/C

        Giấy chứng nhận xuất xứ C/O (bản chính)

        Bản chính bảo hiểm

        Đơn vận tải B/L bản chính đối với thanh toán TT và D/P; đối với thanh toán L/C thì chỉ cần nộp bản sao vận tải đơn

        Lệnh giao hàng đối với hãng tàu

        Giấy giới thiệu công ty

2. Thủ tục đăng ký mở tờ khai hải quan

        Doanh nghiệp cầm bản chính B/L và giấy giới thiệu để tới hãng tàu lấy lệnh giao hàng D/O (nếu thanh toán bằng L/C thì phải dùng B/L có ký hiệu)

        Đem bộ chứng từ đã chuẩn bị đầy đủ tới phòng đăng ký tờ khai hải quan. Chờ hai quan tiến hành kiểm tra hàng hóa và tính thuế trên tờ khai thuế nhập khẩu.

3. Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, hàng hóa được thông quan phân luồng xanh thì doanh nghiệp sẽ tiến hành lấy tờ khai. Hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, chờ nhận hàng là có thể đem về kho. Đối với hàng nhập khẩu, doanh nghiệp cần phải nộp 2 loại thuế chính đó là

  • Thuế nhập khẩu
  • Thuế giá trị gia tăng

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng mặt hàng đặc thù khác nhau mà doanh nghiệp còn phải nộp thêm các loại thuế khác như thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt…

Trong trường hợp tờ khai bị phân luồng đỏ hoặc vàng thì chắc chắn hàng hóa phải được kiểm định lại. Quy trình này vô cùng khắt khe và tốn nhiều thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về thủ tục mở tờ khai nhập khẩu. Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ với Pakago để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết nhất. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

 

Công ty TNHH Pakago Việt Nam

  • Điện thoại: 0886 788 247
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: B12/D21 ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Website: www.pakago.com

Bài viết mới
Xu Hướng Thời Trang Đầu Mùa Thu 2024 Tại Mỹ
Posted on 1 lượt xem
Bí Quyết Chọn Size Quần Áo Thời Trang Mỹ
Posted on 1 lượt xem
Những Mùa Sale Không Nên Bỏ Lỡ Tại Mỹ
Posted on 3 lượt xem
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 4 lượt xem