TAGS: tiểu ngạch

Có các hình thức nhập khẩu thông dụng nào? Kiến thức nhập khẩu căn bản ai cũng nên biết
Posted on 31 lượt xem

Rất nhiều doanh nghiệp khi mới bắt đầu nhập khẩu hàng hóa thường gặp khó khăn khi phân biệt các hình thức nhập khẩu.  Có tất cả bao nhiêu hình thức xuất nhập khẩu?  Những hình thức này có gì khác nhau và cách phân biệt chúng ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản nhất về nhập khẩu mà ai cũng nên biết.  

Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến nhập khẩu

 • Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu và xuất khẩu đều thuộc những giao dịch trong thương mại quốc tế.  Trong đó nhập khẩu là hình thức mà một quốc gia nhập hàng hóa từ nước ngoài về nước mình. Nhằm để kinh doanh buôn bán qua đường biên giới. Doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa phải thông qua các quy trình làm thủ tục nhập khẩu. Hàng hóa phải hợp pháp và được cấp phép. Đồng thời tuân thủ những quy định của Tổng cục Hải quan. 

Có các hình thức nhập khẩu thông dụng nào?
Có các hình thức nhập khẩu thông dụng nào?
 • Nhập khẩu tiểu ngạch là gì? 

Nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động trao đổi hàng hóa, buôn bán giữa các nước liền kề nhau. Hoặc có chung đường biên giới. Các mặt hàng thường được nhập khẩu tiểu ngạch thường nhỏ lẻ. Quy mô của lô hàng thấp, số lượng ít hoặc không đáng kể. Với hình thức này hàng hóa được di chuyển không cần thông qua cửa khẩu. Hàng được vận chuyển đi bằng xe tải thông qua những con đường khác nhau. Ưu điểm của nhập khẩu tiểu ngạch đó là chi phí rẻ, thủ tục đơn giản, nhanh chóng. 

Ngược lại, hàng nhập khẩu chính ngạch phải thông qua con đường cửa khẩu. Đồng thời quy mô của lô hàng xuất khẩu cũng cao hơn nhiều lần.

Các hình thức nhập khẩu hàng hóa thông dụng nhất 

 • Nhập khẩu hàng trực tiếp 

Hình thức nhập khẩu hàng trực tiếp là kinh doanh nghiệp tự đứng ra nhập khẩu hàng hóa từ một công ty đối tác ở phía nước ngoài thông qua cửa khẩu. Tất cả mọi giao dịch thỏa thuận đều được thể hiện trong bản hợp đồng thương mại. Hai bên mua và bán đều có trách nhiệm được nêu rõ trong bản hợp đồng, không thông qua bất kỳ một bên thứ ba nào. 

 • Hình thức buôn bán đối lưu 

Hình thức buôn bán đối lưu có thể hiểu là cách trao đổi hàng hóa giữa hai quốc gia khác nhau. Công ty từ nước này xuất hàng sang nước kia và ngược lại nhập hàng từ nước đó trở về nước mình để bán. Đặc biệt trong các hình thức nhập khẩu, hình thức này không dùng tiền tệ. Buôn bán đối lưu chỉ thông qua hàng hóa để trao đổi song song. Và tất nhiên, hàng hóa dùng để trao đổi trong hình thức này có giá trị ngang nhau. 

 • Tạm nhập rồi tái xuất 

Đây là hình thức công ty từ một nước, nhập hàng từ nước ngoài rồi xuất sang một nước thứ ba khác. Mục đích của hình thức này chính là để thu lợi nhuận chênh lệch khi xuất hàng trở ra nước thứ 3. 

 • Nhập khẩu gia công hàng hóa 

Đây là một trong các hình thức nhập khẩu hàng hóa thông dụng. Đúng như tên gọi của nó, hình thức này được hiểu là một nước sẽ nhập nguyên liệu từ nước kia về để gia công. Tất cả quy trình tuân theo những thỏa thuận được ghi rõ bên trong hợp đồng thương mại.

 • Nhập khẩu ủy thác thông qua bên trung gian:

Đây là một hình thức rất thường xuyên được sử dụng nhất. Đặc biệt với những doanh nghiệp mới bắt đầu nhập khẩu hàng hóa. Khi mới bước đầu dấn thân vào con đường nhập khẩu hàng. Các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm, không có tư cách pháp nhân. Trong hầu hết các hình thức nhập khẩu khác, họ cảm thấy có nhiều trở ngại khi làm thủ tục xuất nhập. 

Để tránh những rủi ro không đáng có cũng như tối ưu quá trình nhập khẩu. Doanh nghiệp có thể thuê các bên nhận nhập khẩu ủy thác. Trong hình thức nhập khẩu hàng hóa này, bên thứ ba sẽ đứng ra làm thủ tục nhập khẩu thay cho bên ủy thác. Chọn hình thức nhập khẩu ủy thác là một lựa chọn thông minh. Đặc biệt là với những doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm khi làm thủ tục nhập khẩu. 

Vì sao bạn nên chọn dịch vụ nhập khẩu ủy thác tại Pakago?

 • Thủ tục đơn giản, tư vấn chu đáo từ A đến Z. Pakago phục vụ 24/7 bất kể thời gian 
 • Chi phí cạnh tranh so với những đơn vị khác trên thị trường, bù lại chúng tôi luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu
 • Quy trình nhập khẩu được công khai minh bạch, sẵn sàng giải đáp thắc mắc 
 • Tỷ lệ rủi ro thấp, có chính sách xử lý kịp thời khi gặp sự cố

Ví dụ, bạn đang cần mua hàng Trung Quốc giá sỉ? Hay bạn cần nhập một lô hàng, vận chuyển từ Đông Hưng về Việt Nam uy tín?  Không ở đâu xa, Pakago sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục thật dễ dàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Pakago tự tin mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Liên hệ đến Pakago để được tư vấn trực tiếp:

Hướng dẫn chi tiết các 7 bước nhập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc
Posted on 45 lượt xem

Hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc cần phải trải qua quy trình 7 bước mới có thể nhập khẩu chính thức vào Việt Nam. Vậy quy trình hàng nhập khẩu bao gồm những bước nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chi tiết nhất.

Nhận thông báo trước khi tới cảng và kiểm tra bộ chứng từ

Trước khi tới cảng thì hãng tàu sẽ thông báo cho doanh nghiệp nhập khẩu. Lúc này, doanh nghiệp đồng thời sẽ nhận được một bộ chứng từ mua bán hàng hóa. Bao gồm các giấy tờ sau:

Hợp đồng ngoại thương – sale contract

Hóa đơn – invoice hoặc commercial invoice

Phiếu đóng gói hàng hóa – packing list

Vận đơn – bill of lading

CO Form E nếu có để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%

Thông báo hàng hóa đến cảng – arrival notice

Các chứng từ khác (nếu có)

Khai báo hải quan trên phần mềm ECUS5 VNSCCS

Doanh nghiệp sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS5 VNACCS. Sau khi hoàn tất tờ khai hải quan vận chuyển chính ngạch Trung Quốc thì hệ thống sẽ trả về kết quả tự động trên màn hình.

Hướng dẫn chi tiết các 7 bước hập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc
Hướng dẫn chi tiết các 7 bước hập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc

Nếu tờ khai được phân luồng xanh thì tức là hàng hóa được phép thông quan luôn. Trường hợp tờ khai phân luồng vàng thì doanh nghiệp cần xuất trình thêm giấy tờ để cơ quan hải quan kiểm tra thêm. Xấu nhất khi doanh nghiệp rơi vào luồng đỏ. Lúc này, cơ quan Hải quan đồng thời vừa kiểm tra thêm giấy tờ, vừa kiểm tra hàng hóa thực tế.

Hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước và nhận lệnh giao hàng

Sau khi hàng hóa được phép thông quan, doanh nghiệp sẽ tiến hành đóng thuế dựa theo số tiền tính toán trên tờ khai. Hiện nay có 3 cách để doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng. Đó là thanh toán điện tử, nộp qua ngân hàng hoặc nộp qua kho bạc. Đồng thời với bước này là nhận lệnh giao hàng. Để nhận lệnh giao hàng thành công, bạn có đủ các giấy tờ sau:

        Giấy giới thiệu từ công ty nhận hàng

        Bill of lading (vận đơn)

        Thông báo hàng hóa đến

Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục thông quan tại cảng

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng. Sau bước làm này, về cơ bản quy trình nhập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc đã hoàn thành.

In phiếu giao nhận, thanh lý hải quan và lấy hàng

Sau khi tờ khai đã được thông quan, doanh nghiệp tiến hành nhập thông số và in mã vạch tờ khai, in phiếu giao nhận container. Đem 2 mã vạch này đi thanh lý hải quan giám sát. Mục đích để xác nhận hàng hóa đã trải qua khu vực giám sát và cảng được phép giao hàng cho khách hàng.

Lấy tiền cược container sau khi hạ rỗng

Lấy tiền cược container khi vận chuyển chính ngạch Trung Quốc không phải lúc nào cũng có. Một số chủ tàu sẽ bắt buộc khách hàng đóng một khoản tiền để cược container. Sau khi container hạ rỗng và có giấy xác nhận thì hãng tàu sẽ trả lại khoản tiền cược này.

Hoàn tất hồ sơ nhập khẩu và quyết toán với ngân hàng

Sau khi hàng hóa đã về kho, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ lưu lại công ty. Đồng thời lập thêm một bộ hồ sơ khác gửi lên ngân hàng để xác nhận thanh toán quốc tế.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết quy trình nhập khẩu hàng chính ngạch là gì phải không? Quy trình này phức tạp và nhiều bước hơn hẳn nhập khẩu hàng tiểu ngạch. Tuy nhiên, với những loại hàng hóa đặc thù, hàng hóa có giá trị lớn thì người ta lại ưu tiên lựa chọn nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch hơn.

Pakago  – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển chính ngạch Trung Quốc uy tín. Chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện các công việc khó khăn này, đảm bảo hàng hóa được chuyển về Việt Nam nhanh chóng, chỉ trong thời gian ngắn. Liên hệ với Pakago ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất: