TAGS: thủ tục nhập khẩu

Hoàn tất thủ tục nhập khẩu chỉ với 8 bước đơn giản
Posted on 58 lượt xem

Thủ tục nhập khẩu luôn là vấn đề nan giải khiến nhiều người đau đầu. Đặc biệt là những người mới và lần đầu tìm hiểu để nhập khẩu lô hàng đầu tiên. Hiểu được những khó khăn đó, chúng tôi đã thống kê lại từng bước trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu một cách chi tiết nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tờ khai báo hải quan nhập khẩu là gì?

Là tờ khai chứa các thông tin về lô hàng nhập khẩu như tên công ty, tên hàng, giá trị, phương tiện vận chuyển,… Sau khi điền đầy đủ thông tin tờ khai theo quy định tại thông tư 38/2015/TT-BTC, mẫu HQ/2015/NK. Cuối cùng là nộp tờ khai báo đó lên phía hải quan và chờ phản hồi. 

8 bước hoàn tất thủ tục nhập khẩu dễ dàng

Hiện nay, có 2 cách làm tờ khai hải quan nhập khẩu khá phổ biến. Đó chính là cách khai báo thủ tục nhập khẩu trực tiếp hoặc online. Tuy nhiên, cách làm tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu vẫn được ưa chuộng hơn. Cụ thể:

Bước 1: Truy cập phần mềm Ecus

 • Người dùng download mềm Ecus.
 • Truy cập phần mềm -> Chọn “Hệ thống” -> Chọn mục 2 “doanh nghiệp xuất nhập khẩu” -> Điền đầy đủ thông tin -> Click “Chọn”
Cách làm tờ khai hải quan nhập khẩu
Cách làm tờ khai hải quan nhập khẩu

Bước 2: Thiết lập hệ thống trước khi khai báo

Truy cập chức năng menu “Hệ thống” -> Thiết lập thông số khai báo VNACCS -> Điền thông tin -> Ghi -> Kiểm tra kết nối.

Bước 3: Lựa chọn tờ khai

Thực hiện theo quy trình: Chọn “tờ khai hải quan” -> Đăng ký mới tờ khai nhập khẩu (IDA)

Bước 4: Điền thông tin tại Tab thông tin chung

Người dùng bắt đầu nhập thông tin thủ tục nhập khẩu về loại hình khai báo, mã khai báo,… Nếu thấy các mục có đánh dấu (*) màu đỏ thì bắt buộc bạn phải điền đầy đủ thông tin mới hợp lệ. Còn lại các ô màu xám bạn không cần nhập.

Lưu ý: Để ý bên dưới góc trái màn hình sẽ hiện “Hướng dẫn nhập liệu” sau khi bạn click chuột vào các tiêu chí. Và bạn nên làm theo những hướng dẫn thông tin đó.

Bước 5: Điền thông tin tại Tab thông tin chung 2 

Nhập thông tin vào hóa đơn thương mại gồm: nhập số hóa đơn, giá trị hóa đơn, ngày phát hành, phương tiện thanh toán và điều kiện giao hàng.

 • Phân loại hóa đơn theo thứ tự: A (hóa đơn thương mại); B (chứng từ thay thế hóa đơn thương mại); C (Hóa đơn điện tử được khai báo qua hóa đơn IVA)
 • Nhập chính xác số hóa đơn.
 • Nhập ngày phát hành trên hóa đơn.
 • Mã phân loại hóa đơn: A (giá hóa đơn cho hàng phải trả tiền); B (giá hóa đơn cho hàng không phải trả tiền); C (bao gồm cả A & B); D (trường hợp khác).
 • Lựa chọn điều kiện giao hàng (nếu có).
 • Chọn hình thức thanh toán đã ký kết.
 • Chọn mã đồng tiền trên hóa đơn.
 • Tổng giá trị hàng hóa trên hóa đơn.

Tiếp đến, thực hiện yêu cầu tại mục “Tờ khai trị giá”. Tại đây, người khai cần để ý mục như mã phân loại khai trị giá, phí vận chuyển, bảo hiểm (nếu có). Lưu ý, khi khai các mã 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và T thì người khai cần gửi lại cho cơ quan hải quan bằng nghiệp vụ HYS.

 • Chi phí vận chuyển, bảo hiểm: nhập tổng chi phí vận chuyển và bảo hiểm vào hệ thống.
 • Khoản mục điều chỉnh: nhập khoản điều chỉnh giá hàng (nếu có).
 • Người nộp thuế nhập khẩu: sẽ là người nhập khẩu và đại lý khai hải quan.

(*) Thuế và bảo lãnh

 • Mã thời hạn nộp thuế: tùy hoàn cảnh để khai báo thông tin về bảo lãnh thuế và hình thức nộp thuế.

(*) Thông tin khác

 • Một vài thông tin khác mà bạn sẽ cần cung cấp như số hợp đồng, hóa đơn,…

Bước 6: Điền thông tin tại Tab danh sách hàng

Nhập đầy đủ các thông tin mà hệ thống yêu cầu như loại hàng, nhãn hiệu, xuất xứ, cân nặng, giá trị hóa đơn,…

Còn nếu là hàng cont, người khai phải đính kèm HYS, sử dụng CKS. Cụ thể, người khai chọn nghiệp vụ khác trên thanh menu của hệ thống. Sau đó chọn đăng ký file đính kèm (HYS) xuất hiện 1 tab. Và điền đầy đủ các thông tin có trên hệ thống như hướng dẫn.

Bước 7: Gửi tờ kê khai hải quan

Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin cho tờ khai. Tiếp đến, người khai thực hiện ghi lại và chọn mã nghiệp vụ số “2. Khai trước thông tin tờ khai (IDA)”. Sau đó gửi thông tin và nhập mã PIN của chữ ký số. Nếu thành công, hệ thống sẽ trả về số tờ khai và bản copy tờ khai của bạn. 

Bước 8: Nhận kết quả phân luồng và in tờ khai hải quan nhập khẩu

Sau khi đã chắc chắn hệ thống gửi thông báo thành công thì hiển nhiên tờ khai sẽ được tiến hành quy trình thông quan. Lúc này, người khai cần thực hiện một vài quy trình cuối cùng. Click vào “4. Lấy kết quả phân luồng, thông quan” và nhận kết quả phân luồng, lệ phí hải quan, tiền thuế, và thực hiện các bước tiếp theo.

Các thủ tục nhập khẩu luôn đòi hỏi những quy tắc, quy trình chuẩn chỉnh. Vì vậy, các bước thực hiện cũng trở nên khác phức tạp và đau đầu. Hy vọng, với các thông tin bổ ích trên đây đã phần nào giúp bạn đọc cảm thấy thoải mái hơn. Và tự tin đăng ký thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới
Bí Quyết Chọn Size Quần Áo Thời Trang Mỹ
Posted on 1 lượt xem
Những Mùa Sale Không Nên Bỏ Lỡ Tại Mỹ
Posted on 3 lượt xem
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem