TAGS: rước đèn tháng tám

Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Trung thu Việt Nam
Posted on 118 lượt xem

Lễ hội Trung thu là một ngày trong những ngày lễ truyền thống được đón chờ nhất tại Việt Nam. Trung thu đã không còn là tết của riêng thiếu nhi nữa, mà đây là cơ hội để người người, nhà nhà chúc nhau bình an. Gửi tặng nhau những chiếc bánh thơm, tách trà nóng và cùng ôn lại chuyện cũ của nửa năm vừa qua. Ngày lễ này trở nên ý nghĩa và đặc trưng, đi vào tiềm thức mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc và những ý nghĩa thật sự của ngày lễ đặc biệt này. 

Nguồn gốc Tết Trung thu

Lễ hội Trung thu có mặt tại Việt Nam từ xa xưa, có nét tương đồng với Tết Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng có những màu sắc riêng. Ngày xưa, ta hay được học, được nghe kể về sự tích chú Cuội cung trăng. Vì tưới nước thần vào gốc cây đa khiến cây bay lên trời và Cuội cũng bay lên cung trăng. Giờ đây, khi ta nhìn lên trên bầu trời cao nơi có mặt trăng tròn vành vạnh mỗi đêm rằm. Chúng ta lại thấy hình bóng chú Cuội ngồi bên gốc cây đa. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Trung thu
Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Trung thu

Mỗi đêm rằm tháng Tám, tức vào dịp Tết Trung thu. Chú Cuội lại xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ một đêm hội trăng rằm ấm áp. Vào lễ hội Trung thu, những vật phẩm không thể thiếu đó là bánh Trung thu. Những bài hát đêm Trung thu, rước đèn tháng tám cùng một vài hoạt động khác. Nhân ngày này, người ta thường biếu nhau những món quà đẹp. Hay những chiến bánh thể hiện lòng yêu thương, sự kính trọng với người thân thương. Cùng san sẻ niềm vui Trung thu với những người thân, đồng nghiệp đáng mến. 

Cứ mỗi độ Trung thu về, khắp trên đường phố Việt Nam là những màu sắc rực rỡ, vui vẻ. Hình ảnh đầy màu sắc của đèn lồng, múa lân, những cửa hiệu bánh Trung thu thơm nức mũi. Dạo quanh phố phường những ngày này, ký ức tuổi thơ lại rạo rực quay về trong tâm trí mỗi người. Lễ hội Trung thu chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm thức người Việt. 

Ý nghĩa đặc biệt của lễ hội Trung thu

Là một người con đất Việt, không ai là chưa từng trải qua cảm giác háo hức chờ đợi này.  Chờ đợi những phần quà Trung thu ấm áp từ những người thân yêu. Xen lẫn những cảm giác nao nao trong đêm rước đèn phá cỗ. Trung thu có ý nghĩa đặc biệt với mỗi đứa trẻ, dạy chúng biết yêu thương, gìn giữ cội nguồn. Và biết sẻ chia lòng trắc ẩn với những người bạn kém may mắn hơn mình. Từ đó Trung thu trở nên đặc biệt và đáng nhớ hơn bao giờ hết. 

Lớn lên rồi, lễ hội Trung thu không chỉ là một phần ký ức tuổi thơ ở lại. Đâu đó trong tấm lòng người con đất Việt, Trung thu là cái dịp để dùng chân, nhìn lại, để hàn thuyên tâm sự chuyện xa xưa, để mang cho nhau những món quà ý nghĩa và đáng quý. Trung thu trở nên ý nghĩa bởi người ta gửi gắm trong từng miếng bánh, tách trà là lời cảm ơn, sự kính trọng và nỗi niềm thành tâm nhất của người gửi. Đây cũng chính là dịp để tôn vinh văn hóa thờ cúng tổ tiên. Rằm tháng tám luôn là dịp đặc biệt để người Việt gửi đến cha ông sự thành kính, gìn giữ nếp sống an bình, nề nếp của gia đình Việt. 

Kết luận

Các bạn đã biết Trung thu 2021 ngày mấy? Đó là vào ngày 21/9, một ngày trăng tròn và đẹp nhất năm, ngày lên ngôi của những ý niệm tuyệt vời của lễ hội Trung thu ý nghĩa, đặc sắc. Để sắm sửa và chuẩn bị thật tốt cho mùa trăng yêu thương sắp tới, hãy đến với Pakago – đơn vị nhận mua hộ và đặt hàng nước ngoài, đặt hàng Trung Quốc giá rẻ uy tín nhất hiện nay – chúng tôi sẽ giúp bạn chọn lựa những sản phẩm tuyệt vời nhất cho lễ hội Trung thu. 

Đừng ngần ngại liên hệ cho Pakago để được tư vấn trực tiếp và miễn phí:

 

Bài viết mới
Bí Quyết Chọn Size Quần Áo Thời Trang Mỹ
Posted on 1 lượt xem
Những Mùa Sale Không Nên Bỏ Lỡ Tại Mỹ
Posted on 3 lượt xem
Theo Dõi Đơn Hàng Từ Mỹ, Bạn Có Biết
Posted on 2 lượt xem