TAGS: nhập khẩu Trung Quốc

Hướng dẫn chi tiết các 7 bước nhập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc
Posted on 50 lượt xem

Hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc cần phải trải qua quy trình 7 bước mới có thể nhập khẩu chính thức vào Việt Nam. Vậy quy trình hàng nhập khẩu bao gồm những bước nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chi tiết nhất.

Nhận thông báo trước khi tới cảng và kiểm tra bộ chứng từ

Trước khi tới cảng thì hãng tàu sẽ thông báo cho doanh nghiệp nhập khẩu. Lúc này, doanh nghiệp đồng thời sẽ nhận được một bộ chứng từ mua bán hàng hóa. Bao gồm các giấy tờ sau:

Hợp đồng ngoại thương – sale contract

Hóa đơn – invoice hoặc commercial invoice

Phiếu đóng gói hàng hóa – packing list

Vận đơn – bill of lading

CO Form E nếu có để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%

Thông báo hàng hóa đến cảng – arrival notice

Các chứng từ khác (nếu có)

Khai báo hải quan trên phần mềm ECUS5 VNSCCS

Doanh nghiệp sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS5 VNACCS. Sau khi hoàn tất tờ khai hải quan vận chuyển chính ngạch Trung Quốc thì hệ thống sẽ trả về kết quả tự động trên màn hình.

Hướng dẫn chi tiết các 7 bước hập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc
Hướng dẫn chi tiết các 7 bước hập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc

Nếu tờ khai được phân luồng xanh thì tức là hàng hóa được phép thông quan luôn. Trường hợp tờ khai phân luồng vàng thì doanh nghiệp cần xuất trình thêm giấy tờ để cơ quan hải quan kiểm tra thêm. Xấu nhất khi doanh nghiệp rơi vào luồng đỏ. Lúc này, cơ quan Hải quan đồng thời vừa kiểm tra thêm giấy tờ, vừa kiểm tra hàng hóa thực tế.

Hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước và nhận lệnh giao hàng

Sau khi hàng hóa được phép thông quan, doanh nghiệp sẽ tiến hành đóng thuế dựa theo số tiền tính toán trên tờ khai. Hiện nay có 3 cách để doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng. Đó là thanh toán điện tử, nộp qua ngân hàng hoặc nộp qua kho bạc. Đồng thời với bước này là nhận lệnh giao hàng. Để nhận lệnh giao hàng thành công, bạn có đủ các giấy tờ sau:

        Giấy giới thiệu từ công ty nhận hàng

        Bill of lading (vận đơn)

        Thông báo hàng hóa đến

Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục thông quan tại cảng

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng. Sau bước làm này, về cơ bản quy trình nhập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc đã hoàn thành.

In phiếu giao nhận, thanh lý hải quan và lấy hàng

Sau khi tờ khai đã được thông quan, doanh nghiệp tiến hành nhập thông số và in mã vạch tờ khai, in phiếu giao nhận container. Đem 2 mã vạch này đi thanh lý hải quan giám sát. Mục đích để xác nhận hàng hóa đã trải qua khu vực giám sát và cảng được phép giao hàng cho khách hàng.

Lấy tiền cược container sau khi hạ rỗng

Lấy tiền cược container khi vận chuyển chính ngạch Trung Quốc không phải lúc nào cũng có. Một số chủ tàu sẽ bắt buộc khách hàng đóng một khoản tiền để cược container. Sau khi container hạ rỗng và có giấy xác nhận thì hãng tàu sẽ trả lại khoản tiền cược này.

Hoàn tất hồ sơ nhập khẩu và quyết toán với ngân hàng

Sau khi hàng hóa đã về kho, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ lưu lại công ty. Đồng thời lập thêm một bộ hồ sơ khác gửi lên ngân hàng để xác nhận thanh toán quốc tế.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết quy trình nhập khẩu hàng chính ngạch là gì phải không? Quy trình này phức tạp và nhiều bước hơn hẳn nhập khẩu hàng tiểu ngạch. Tuy nhiên, với những loại hàng hóa đặc thù, hàng hóa có giá trị lớn thì người ta lại ưu tiên lựa chọn nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch hơn.

Pakago  – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển chính ngạch Trung Quốc uy tín. Chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện các công việc khó khăn này, đảm bảo hàng hóa được chuyển về Việt Nam nhanh chóng, chỉ trong thời gian ngắn. Liên hệ với Pakago ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất:

Bài viết mới
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 1 lượt xem
TOP SẢN PHẨM MỸ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TẠI VIỆT NAM
Posted on 4 lượt xem
Những Lưu Ý Khi Vận Chuyển Quốc Tế
Posted on 2 lượt xem
Bùng Nổ Mua Sắm Thời Công Nghệ 4.0
Posted on 8 lượt xem
Tầm Quan Trọng Của Vận Chuyển Hàng Hóa
Posted on 6 lượt xem