TAGS: nhập khẩu chính ngạch trung quốc

5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc
Posted on 44 lượt xem

Quy trình nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc trải qua nhiều bước và thủ tục tương đối phức tạp.  Khi tiến hành nhập khẩu chính ngạch từ quốc gia này, doanh nghiệp cần nắm vững những kiến thức căn bản liên quan đến xuất nhập khẩu cũng như các bước làm thủ tục khai báo.  Đồng thời, việc lưu ý những câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nhập hàng sẽ giúp hạn chế những sai sót và nhầm lẫn có thể xảy ra. Bài viết sau sẽ cung cấp 5 điều quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu chính ngạch.

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là gì?

Đây là hoạt động trao đổi nhập hàng hóa mang tính thương mại giữa nước ta với Trung Quốc không qua đường cửa khẩu ở biên giới. Trong nhập khẩu chính ngạch, vận chuyển hàng Trung Quốc có quy mô lớn, số lượng nhiều. Đây là hình thức nhập khẩu chính thống và được các doanh nghiệp áp dụng rất phổ biến. Thủ tục nhập khẩu chính ngạch được nêu rõ trong bản hợp đồng thương mại giữa hai doanh nghiệp đối tác của nhau.

5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc
5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc

5 điều doanh nghiệp cần chú ý khi nhập khẩu chính ngạch

Doanh nghiệp trước khi nhập khẩu chính ngạch cần năm vững kiến thức căn bản về nhập khẩu. Đồng thời, cũng cần lưu ý những điểm sau đây để tối ưu quá trình nhập khẩu:

1. Chính ngạch khác tiểu ngạch ở điểm nào?

Doanh nghiệp cần phân biệt rạch ròi hai loại hình nhập khẩu này. Tiểu ngạch là hoạt động nhập khẩu không thông qua đường cửa khẩu biên giới. Hàng tiểu ngạch vận chuyển thông qua những con đường khác bằng các loại xe tải thô sơ hơn. Tuy nhanh chóng, chi phí rẻ nhưng lại được kiểm soát kỹ, các chính sách siết chặt. Do đó thường xuyên diễn ra tình trạng tắc biên, hàng hóa bị thu giữ. 

2. Nhập hàng chính ngạch có ưu điểm gì?

 • Thủ tục công khai, được hướng dẫn cụ thể 
 • Nhập khẩu được khối lượng hàng hóa lớn 
 • Thời gian vận chuyển hàng nhanh chóng 
 • Là hình thức được khuyến khích sử dụng 
 • Hàng hóa luôn được đảm bảo chất lượng với giấy tờ đầy đủ 
 • Rất ít khi gặp phải rủi ro 
 • Đảm bảo an toàn cho hàng hóa, không bị hỏng hóc trong suốt quá trình vận chuyển 

3. Những nhược điểm của hình thức nhập khẩu chính ngạch?

 • Chỉ hợp với những lô hàng có khối lượng lớn, nếu nhập ít thì mức phí sẽ khá cao 
 • Nhiều mặt hàng bị đánh thuế nặng
 • Thủ tục nhập khẩu bác khai báo hải quan khá phức tạp và khó hiểu

4. Nên nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch?

Câu trả lời cho câu hỏi này đã chính là bạn nên ưu tiên sử dụng hình thức nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc. Điều này còn giúp góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước. Đây là một hình thức nhập khẩu an toàn được bảo hộ, hỗ trợ đầy đủ. Chỉ nên ưu tiên sử dụng nhập khẩu tiểu ngạch trong trường hợp lô hàng có quy mô nhỏ, có thể vận chuyển qua đường bộ. Thêm nữa, bạn hoàn toàn có thể làm đơn xin chuyển ngạch nếu cần thiết.

5. Nên sử dụng hình thức nhập khẩu chính ngạch nào? 

Có khá nhiều hình thức để bạn sử dụng trong quá trình nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên trong đó nhập ủy thác được coi là một hình thức tiện lợi, đơn giản, được nhiều doanh nghiệp sử dụng và đánh giá cao. Nhập khẩu ủy thác có sự xuất hiện của một bên trung gian đứng ra thay cho doanh nghiệp làm các thủ tục khó nhằn khi nhập khẩu chính ngạch. Điều này là cần thiết dành cho những doanh nghiệp mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm và chưa có tư cách pháp nhân. 

Cần nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc, chọn dịch vụ tại Pakago “Uy tín – Chuyên nghiệp – Giá tốt”

Khi cần tìm địa chỉ để để nhập khẩu ủy thác, doanh nghiệp cần lưu ý đến nhiều yếu tố. Đó là số năm kinh nghiệm, đánh giá của khách hàng trước, cách tư vấn, hỗ trợ khách hàng của đơn vị đó.

Nhiều năm chinh chiến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, Pakago tự tin mang đến dịch vụ nhập ủy khác chất lượng, an toàn, uy tín cho mọi doanh nghiệp. Những ưu điểm của nhập khẩu ủy thác tại Pakago:

 • Xử lý nhanh chóng, hàng hóa được đảm bảo trong quá trình vận chuyển 
 • Quy trình nhanh gọn, đơn giản, được hướng dẫn từng bước một 
 • Giá cả phải chăng, ít chi phí phát sinh 
 • Có chính sách hỗ trợ khách hàng 24/7 
 • Tư vấn thông tin về mã ngạch, kinh nghiệm bán hàng nhập khẩu, toàn bộ những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Nếu có thắc mắc xin mời quý khách hàng liên hệ đến hotline để được tư vấn hỗ trợ kịp thời:

So sánh giữa nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc và tiểu ngạch
Posted on 92 lượt xem

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc và nhập khẩu tiểu ngạch là hai hình thức vận chuyển được nhiều chủ kinh doanh lựa chọn nhất hiện nay. Mỗi hình thức khác nhau sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, thích hợp cho từng loại hàng hóa. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về hai hình thức vận chuyển này, hãy cùng làm rõ các điểm mấu chốt khi so sánh giữa nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch ngay nhé!

Điểm giống nhau giữa nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc và tiểu ngạch

Nhập khẩu chính ngạch tiếng anh là gì? Nhập khẩu chính ngạch còn được biết đến với tên gọi Official Import. Hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc Việt Nam mang tính quốc tế cao, được nhập khẩu chính thức thông qua các cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam an toàn
Vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam an toàn

Ngoài hình thức nhập khẩu chính ngạch thì nhập khẩu tiểu ngạch cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Nhập khẩu tiểu ngạch, tiếng anh là Small Quota Import, là hình thức vận chuyển hàng hóa thông qua các cửa khẩu phụ, mang tính chất nhỏ lẻ, thường là cư dân biên giới hai nước giao thương với nhau để mang hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy, nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc và tiểu ngành đều là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán và giao thương hàng hóa, được pháp luật hai nước cho phép và công nhận. Với tốc độ phát triển, giao lưu hàng hóa ngày càng lớn như hiện nay, nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch cũng ngày một mạnh mẽ, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Sự khác nhau giữa nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Tiêu chí Nhập khẩu chính ngạch Nhập khẩu tiểu ngạch
Đường vận chuyển Vận chuyển hàng chính ngạch sẽ được vận chuyển qua các cửa khẩu. Hàng hóa sẽ được kiểm duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm,.. và thực hiện nghĩa vụ đóng đầy đủ các loại thuế cho các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển cty Vĩnh Cát thì sẽ được lo hết thủ tục.

 

Vận chuyển hàng tiểu ngạch thì đi qua biên giới. Hàng hóa sẽ không phải kiểm duyệt từ Hải quan. Nhưng vẫn phải đóng thuế đầy đủ.
Thủ tục giấy tờ
 • Sales contract (hợp đồng mua bán quốc tế)
 • Commercial invoice (hóa đơn thương mại)
 • Packing list (phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan)
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • C/O form E (nếu có)ư
 • Bill vận chuyển
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

 

 • Tờ khai tiểu ngạch
 • Phí biên mậu
Giá trị giao dịch Tất cả các mặt hàng được trao đổi, ngoại trừ hàng hóa cấm theo luật Việt Nam. Thường là hàng hóa có giá trị nhỏ, giá trị thương mại không cao như hàng nông sản, giày dép, quần áo…
Thời gian vận chuyển Hàng về kho khoảng 10 – 15 ngày Khoảng 3 – 5 ngày
Chi phí vận chuyển Chi phí vận chuyển cao do đóng thuế đầy đủ Giá thấp hơn, tiết kiệm 20 – 35% so với vận chuyển chính ngạch
Tính ổn định Tính ổn định cao, an toàn, hàng hóa xuất trình được giấy tờ và đóng thuế đầy đủ Không cao. Hàng về lúc nhanh, lúc chậm. Hoặc sẽ bị kiểm tra và thu giữ

 

Kết luận

Vận chuyển tiểu ngạch và vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam hoàn toàn được pháp luật cho phép. Tùy thuộc vào khối lượng và các mặt hàng để lựa chọn hình thức vận chuyển cho phù hợp. Với sự phát triển và hoàn thiện hơn trong thủ tục hải quan, việc thông quan các đơn hàng đã được xử lý nhanh chóng hơn, chi phí thấp, thuận tiện cho nhiều chủ kinh doanh. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về hình thức vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch. Từ đó lựa chọn được hình thức vận chuyển hàng hoá phù hợp với nhu cầu của mình trong thời gian tới.