TAGS: hàng chính ngạch là gì

Hàng chính ngạch là gì? Tổng quan các bước nhập khẩu hàng chính ngạch
Posted on 54 lượt xem

Hàng chính ngạch là gì? Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì? Cách phân biệt với tiểu ngạch ra sao?  Đây là những câu hỏi rất thường gặp, nhất là với các doanh nghiệp mới bắt đầu bước chân vào công tác nhập khẩu hàng hóa. Để thực hiện được một lô hàng  nhập khẩu hàng hóa thành công, doanh nghiệp cần nắm chắc những kiến thức căn bản về xuất nhập khẩu. Nếu còn mông lung về những kiến thức xuất nhập khẩu này, xin mời các bạn tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

 Hàng chính ngạch là gì?

Hàng chính ngạch là hàng hóa có mặt trong quy trình xuất nhập khẩu chính ngạch. Đây là hoạt động trao đổi xuất nhập hàng hóa giữa các nước có biên giới liền kề nhau thông qua con đường cửa khẩu. Nhập chính ngạch chính là hình thức thương mại mang tầm cỡ quốc tế với các lô hàng có quy mô lớn. Ví dụ: Một doanh nghiệp nhập hàng từ nội địa Trung thông qua cách thức vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam.

Hàng chính ngạch là gì?
Hàng chính ngạch là gì?

Ngược lại nhập khẩu qua đường tiểu ngạch thường có quy mô nhỏ hơn. Với những mặt hàng quen thuộc, số lượng ít, nhập tiểu ngạch không cần di chuyển qua cửa khẩu. Hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải hoặc bằng những con đường khác. 

Các bước cơ bản để nhập khẩu hàng chính ngạch:

Sau khi đã hiểu rõ hàng chính ngạch là gì, doanh nghiệp cần nắm vững những bước cơ bản trong quy trình nhập khẩu hàng chính ngạch. Quy trình này khá khó hiểu và bao gồm nhiều thủ tục rắc rối. Tuy nhiên có thể tóm gọn qua những bước như sau:

 • Tiếp nhận thông báo khi hàng đến, hợp tác kiểm tra chứng từ
 • Khai báo hải quan điện tử theo đúng quy định Tổng cục Hải quan
 • Tiến hành nộp các loại thuế và chuẩn bị lấy lệnh giao hàng.
 • Thực hiện mở tờ khai, hoàn tất thủ tục thông quan để lấy hàng
 • In phiếu giao nhận hàng hóa và sẵn sàng lấy hàng.
 • Nhận lại tiền thuê container (nếu có thỏa thuận)
 • Quyết toán với ngân hàng và hoàn tất quy trình

Có thể nói các bước nhập khẩu hàng chính ngạch là khá phức tạp. Doanh nghiệp có thể gặp nhiều rủi ro nếu không nắm rõ các bước, hay gặp sơ suất trong quá trình làm. Chính vì vậy dịch vụ nhận nhập khẩu ủy thác đã ra đời, giúp hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các bước nhập khẩu hay chính ngạch đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả.

Pakago là đơn vị  nhập khẩu ủy thác hàng đầu giúp tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian  

 • Nhập khẩu ủy thác là gì?

Đây là hình thức nhập khẩu hàng hóa thông qua một bên thứ ba. Hình thức này được sử dụng trong phổ biến vì doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Doanh nghiệp thường thiếu kiến thức và không có kinh nghiệm khi làm thủ tục nhập khẩu.  Bên nhận ủy thác sẽ chịu trách nhiệm đứng ra làm tất cả các thủ tục và giúp doanh nghiệp thực hiện lô hàng nhập khẩu trôi chảy, thành công. 

Trong các đơn vị chuyên nhập khẩu ủy thác hiện có trên thị trường, Pakago luôn là một địa chỉ được đánh giá cao. Khi sử dụng dịch vụ nhập khẩu tại Pakago, quý khách hàng sẽ không bị thất vọng bởi:

 • Đặt uy tín, trách nhiệm lên hàng đầu 
 • Mang sứ mệnh đem đến chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất 
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7, quy trình rõ ràng, công khai 
 • Mức phí hợp lý, tiết kiệm
 • Nhập khẩu nhanh gọn, hiệu quả, hạn chế sự cố đến mức tối đa 

Doanh nghiệp của bạn đang cần đặt hàng Trung Quốc với số lượng lớn? Doanh nghiệp mong muốn nhập khẩu hàng chính ngạch lâu dài, suôn sẻ? Hãy đến với dịch vụ nhập khẩu ủy thác tại Pakago. Đồng thời, Pakago cũng xuống giúp quý vị giải đáp những thắc mắc khác liên quan. Hàng chính ngạch là gì? Phân biệt chính ngạch và tiểu ngạch ra sao? Tất cả được trả lời trực tiếp khi liên hệ đến thông tin “đường dây nóng”:

Hướng dẫn chi tiết các 7 bước nhập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc
Posted on 49 lượt xem

Hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc cần phải trải qua quy trình 7 bước mới có thể nhập khẩu chính thức vào Việt Nam. Vậy quy trình hàng nhập khẩu bao gồm những bước nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chi tiết nhất.

Nhận thông báo trước khi tới cảng và kiểm tra bộ chứng từ

Trước khi tới cảng thì hãng tàu sẽ thông báo cho doanh nghiệp nhập khẩu. Lúc này, doanh nghiệp đồng thời sẽ nhận được một bộ chứng từ mua bán hàng hóa. Bao gồm các giấy tờ sau:

Hợp đồng ngoại thương – sale contract

Hóa đơn – invoice hoặc commercial invoice

Phiếu đóng gói hàng hóa – packing list

Vận đơn – bill of lading

CO Form E nếu có để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%

Thông báo hàng hóa đến cảng – arrival notice

Các chứng từ khác (nếu có)

Khai báo hải quan trên phần mềm ECUS5 VNSCCS

Doanh nghiệp sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS5 VNACCS. Sau khi hoàn tất tờ khai hải quan vận chuyển chính ngạch Trung Quốc thì hệ thống sẽ trả về kết quả tự động trên màn hình.

Hướng dẫn chi tiết các 7 bước hập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc
Hướng dẫn chi tiết các 7 bước hập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc

Nếu tờ khai được phân luồng xanh thì tức là hàng hóa được phép thông quan luôn. Trường hợp tờ khai phân luồng vàng thì doanh nghiệp cần xuất trình thêm giấy tờ để cơ quan hải quan kiểm tra thêm. Xấu nhất khi doanh nghiệp rơi vào luồng đỏ. Lúc này, cơ quan Hải quan đồng thời vừa kiểm tra thêm giấy tờ, vừa kiểm tra hàng hóa thực tế.

Hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước và nhận lệnh giao hàng

Sau khi hàng hóa được phép thông quan, doanh nghiệp sẽ tiến hành đóng thuế dựa theo số tiền tính toán trên tờ khai. Hiện nay có 3 cách để doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng. Đó là thanh toán điện tử, nộp qua ngân hàng hoặc nộp qua kho bạc. Đồng thời với bước này là nhận lệnh giao hàng. Để nhận lệnh giao hàng thành công, bạn có đủ các giấy tờ sau:

        Giấy giới thiệu từ công ty nhận hàng

        Bill of lading (vận đơn)

        Thông báo hàng hóa đến

Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục thông quan tại cảng

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng. Sau bước làm này, về cơ bản quy trình nhập khẩu hàng hóa vận chuyển chính ngạch Trung Quốc đã hoàn thành.

In phiếu giao nhận, thanh lý hải quan và lấy hàng

Sau khi tờ khai đã được thông quan, doanh nghiệp tiến hành nhập thông số và in mã vạch tờ khai, in phiếu giao nhận container. Đem 2 mã vạch này đi thanh lý hải quan giám sát. Mục đích để xác nhận hàng hóa đã trải qua khu vực giám sát và cảng được phép giao hàng cho khách hàng.

Lấy tiền cược container sau khi hạ rỗng

Lấy tiền cược container khi vận chuyển chính ngạch Trung Quốc không phải lúc nào cũng có. Một số chủ tàu sẽ bắt buộc khách hàng đóng một khoản tiền để cược container. Sau khi container hạ rỗng và có giấy xác nhận thì hãng tàu sẽ trả lại khoản tiền cược này.

Hoàn tất hồ sơ nhập khẩu và quyết toán với ngân hàng

Sau khi hàng hóa đã về kho, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ lưu lại công ty. Đồng thời lập thêm một bộ hồ sơ khác gửi lên ngân hàng để xác nhận thanh toán quốc tế.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết quy trình nhập khẩu hàng chính ngạch là gì phải không? Quy trình này phức tạp và nhiều bước hơn hẳn nhập khẩu hàng tiểu ngạch. Tuy nhiên, với những loại hàng hóa đặc thù, hàng hóa có giá trị lớn thì người ta lại ưu tiên lựa chọn nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch hơn.

Pakago  – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển chính ngạch Trung Quốc uy tín. Chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện các công việc khó khăn này, đảm bảo hàng hóa được chuyển về Việt Nam nhanh chóng, chỉ trong thời gian ngắn. Liên hệ với Pakago ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất:

Bài viết mới
Top 6 Website Bán Giày Real Chính Hãng nổi tiếng thế giới
Posted on 1550 lượt xem
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Đi Mỹ Mới Nhất 2024
Posted on 46 lượt xem
Top 8 Trang Web Mua Bán, Mắt Kính Online Uy Tín Tại Mỹ
Posted on 3704 lượt xem
Cách Mua Viên Uống Calcium D3 Kirkland Hàng Mỹ Chính Hãng
Posted on 16 lượt xem
Cách Order Giày Nike Chính hãng trên Amazon
Posted on 2144 lượt xem