TAGS: điều kiện fob

Điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010 và trách nhiệm của các bên khi tham gia
Posted on 66 lượt xem

Điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010 được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực logistics. Thông thường khi hợp đồng ngoại thương sử dụng điều kiện giao hàng này, người ta sẽ gọi tắt là hợp đồng FOB hay giá FOB. Cách gọi này mặc dù chưa chính xác nhưng đã thể hiện được đúng bản chất hợp đồng. Ngày này, điều kiện giao hàng FOB thường áp dụng chủ yếu trong trong vận chuyển đường biển quốc tế và nội địa.

Điều kiện giao hàng Fob incoterms 2010

Tìm hiểu điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010

Bạn nên ghi nhớ một thông tin đặc biệt quan trọng, điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010 chỉ áp dụng cho đường biển quốc tế và nội địa. Không áp dụng được cho các phương thức vận tải khác.

Điều kiện FOB khi giao hàng là gì?

Key FOB là gì xuất hiện rất nhiều trên các công cụ tìm kiếm. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tra cứu và tìm hiểu hơn, chúng tôi xin được giải thích như sau.

Điều kiện giao hàng Fob Incoterms 2010 và trách nhiệm của các bên khi tham gia
Điều kiện giao hàng Fob Incoterms 2010 và trách nhiệm của các bên khi tham gia

 

FOB là viết tắt của cụm từ Free On Board, có nghĩa là giao hàng trên boong tàu. Người bán sẽ chỉ giao hàng lên tàu do người mua chỉ định, sắp xếp sao cho hàng hóa yên vị tại cảng đã thống nhất thuộc nước người bán.

Theo đó, người bán sẽ phải chịu toàn bộ chi phí từ khi hàng hóa xuất kho cho tới khi hàng hóa yên vị trên boong tàu ngoài cảng. Người mua thuê phương tiện vận tải quốc tế sang nước người bán đẻ lấy hàng và làm các thủ tục khác có liên quan.

Các rủi ro có thể gặp phải

Thời điểm chuyển giao rủi ro trong điều kiện FOB Incoterms 2010 đó là khi người bán đã hoàn tất việc giao hàng lên tàu cho người mua theo chỉ định. Lấy mốc lan can tàu là địa địa điểm chuyển giao trách nhiệm giữa các bên.

Chi phí bốc hàng sẽ do người mua trả còn chi phí dỡ hàng từ phương tiện vận tải xuống sẽ do người mua trả.

Bảo hiểm cho hàng hóa trong điều kiện giao hàng FOB

Điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010 không bắt buộc bên nào phải mua bảo hiểm cho hàng hóa. Nhưng để đảm bảo an toàn thì bên có quãng đường vận chuyển dài hơn thường mua bảo hiểm cho lô hàng.

4 dòng nước hoa victoria secret mùi thơm nhất

Trách nhiệm của các bên trong điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010

Nội dung Trách nhiệm người bán Trách nhiệm người mua
Nghĩa vụ chung Giao hàng lên tàu, cung cấp hóa đơn, chứng từ liên quan liên đến lô hàng Thanh toán tiền cho người bán theo đúng cam kết
Giấy phép và thủ tục Làm thủ tục xuất khẩu, cung cấp giấy phép xuất khẩu cho lô hàng Chuẩn bị giấy phép xuất khẩu (người bán chuyển) và các thủ tục hải quan để hàng hóa nhập khẩu
Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm Người bán chịu chi phí vận chuyển và rủi ro khi vận chuyển hàng hóa từ kho nội địa đến  cảng chỉ định. Không bắt buộc mua bảo hiểm cho lô hàng Người mua chịu chi phí vận chuyển và rủi ro từ cảng chỉ định cho đến điểm đích cuối cùng. Không bắt buộc mua bảo hiểm cho lô hàng
Cước phí Người bán chịu phí cho đến khi hàng hóa lên được tàu. Kể cả chi phí khai quan, thuế và phụ phí phát sinh Người mua trả tiền cước thuê tàu chở hàng, bảo hiểm (nếu có), thuế và các phụ phí khác
Bằng chứng giao hàng Người bán cung cấp chứng từ vận chuyển và các tài liệu liên quan thông qua EDI Người mua cung cấp cho người bán các chứng từ vận chuyển. Ngoài ra có thể là các văn bản điện tử tương đương Bill of Lading/Seaway bill)

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010. Vui lòng truy cập vào website của Pakago để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Điểm giống và khác giữa CIF và FOB. Làm thế nào để tính giá CIF và giá FOB?
Posted on 54 lượt xem

CIF và FOB đều là những thuật ngữ mà người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phải nắm chắc. Đây là những điều kiện vận chuyển hàng hóa trong quy trình xuất nhập. Mỗi điều kiện giao hàng khác nhau sẽ ứng với một mức giá khác nhau. Do đó, để tránh rủi ro và nhầm lẫn, doanh nghiệp cần phân biệt rạch ròi về CIF và FOB. Tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây để hiểu rõ hơn về FOB CIF cũng như nằm lòng cách tính giá CIF và FOB.

Điểm giống và khác giữa Cif và Fob

Điểm chung giữa CIF và FOB

CIF và FOB đều là hai điều kiện có mặt trong bộ 11 quy tắc, điều khoản khi giao thương, vận chuyển hàng hóa quốc tế Incoterms 2020. Trong đó quy định rõ ràng và cụ thể những trách nhiệm mà bên người mua, người bán phải chịu trong toàn bộ quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa nêu rõ trong hợp đồng ngoại thương. Tùy từng điều kiện vận chuyển khác nhau mà cách tính giá cũng khác nhau hoàn toàn.

Đây chính là điểm chung của CIF và FOB. Vì thế, có khá nhiều người thường bị hiểu nhầm, lẫn lộn giữa hai khái niệm này. Nắm rõ về CIF và FOB sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thuận tiện, trôi chảy hơn khi xuất nhập hàng hóa với các đối tác từ nước ngoài. Đồng thời chọn ra điều kiện vận chuyển phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất. 

So sánh FOB và CIF, điểm khác là gì?

CIF và FOB về cơ bản khác nhau trong phạm vi trách nhiệm của người bán và người mua trong quy trình xuất nhập hàng hóa. Xuất FOB nhập CIF là những yếu tố mà doanh nghiệp cần để tâm. 

"Điểm

FOB là một điều khoản trong Incoterms – điều kiện thương mại quốc tế do ICC phát hành. Fob là từ viết tắt của Free On Board. Trong điều khoản này, trách nhiệm của người bán sẽ dừng lại ngay sau khi hàng hóa được chuyển lên tàu. Nghĩa là, nếu trên đường đi không may gặp sự cố, gây mất mát hoặc ảnh hưởng đến chất lượng hàng. Lúc này, toàn bộ trách nhiệm sẽ thuộc về bên mua hàng. 

CIF cũng là một trong những điều khoản Incoterms, nhưng có quy định hoàn toàn khác so với FOB. CIF là từ viết tắt của Cost, Insurance and Freight: tiền hàng, mức bảo hiểm và tiền cước phí. Theo đó, trách nhiệm người bán cũng giống như FOB. Đó là hoàn tất trách nhiệm của mình sau khi hàng hóa được xếp lên boong tàu. Nhưng đồng thời cũng chịu cước vận chuyển sang cảng đích. Lúc này, bên người bán sẽ mua bảo hiểm hàng hóa và trả phí thuê cho bên thứ ba để vận chuyển hàng đi. 

Giá CIF và giá FOB tính như thế nào?

FOB và CIF khác nhau về bản chất cũng như quy trình. Do đó, giá cũng được tính khác nhau. Mức giá này căn cứ vào những quy định có trong hợp đồng ngoại thương. Cụ thể như sau:

4 dòng nước hoa victoria secret mùi thơm nhất

  • Cách tính giá FOB: 

Giá FOB là tổng của những chi phí mà bên bán phải chi trả từ khi bắt đầu giao dịch cho đến thời điểm hàng hóa được chuyển lên boong tàu. Bao gồm: 

  • Chi phí vận chuyển ra cảng 
  • Chi phí làm thủ tục xuất khẩu
  • Cước thuế 
  • Phí phát sinh khác trước khi hàng lên tàu

Lúc này điểm chuyển giao rủi ro và điểm chuyển giao chi phí là một. Ngay lúc hàng lên tàu, cả trách nhiệm về rủi ro vận chuyển cũng như trách nhiệm về chi phí đồng thời kết thúc. 

  • Cách tính giá CIF:

Giá CIF là tất cả chi phí phải trả từ khi hàng còn trong kho doanh nghiệp, đến nơi xuất, cho đến khi hàng sang tận nơi cảng đích thì mới kết thúc. Ngoài những mức phí kể trên có trong giá FOB. Điều kiện CIF còn kèm theo cả phí mua bảo hiểm hàng hóa, phí thuê vận chuyển.

Khi này, điểm chuyển giao rủi ro và chuyển giao chi phí tách biệt:

  • Chuyển giao rủi ro: sau khi hàng lên tàu
  • Chuyển giao chi phí: sau khi hoàn tất vận chuyển đến cảng đích

Trên đây là những điểm cơ bản mà bạn cần lưu ý về FOB và CIF cũng như cách tính giá trong hai điều khoản này. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Bài viết mới
Top Trang Web Bán Đồ Cũ Của Mỹ Uy Tín, Nổi Tiếng 2024
Posted on 188 lượt xem
Cổng Thanh Toán Quốc Tế Và Lợi ích Của Cổng Thanh Toán
Posted on 104 lượt xem
Amazon FBA Và Các Thông Tin Về Bán Hàng Amazon FBA
Posted on 56 lượt xem
Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản – Cách Mua Hàng Amazon
Posted on 152 lượt xem