TAGS: cách tính giá theo điều kiện fob

Điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010 và trách nhiệm của các bên khi tham gia
Posted on 71 lượt xem

Điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010 được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực logistics. Thông thường khi hợp đồng ngoại thương sử dụng điều kiện giao hàng này, người ta sẽ gọi tắt là hợp đồng FOB hay giá FOB. Cách gọi này mặc dù chưa chính xác nhưng đã thể hiện được đúng bản chất hợp đồng. Ngày này, điều kiện giao hàng FOB thường áp dụng chủ yếu trong trong vận chuyển đường biển quốc tế và nội địa.

Điều kiện giao hàng Fob incoterms 2010

Tìm hiểu điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010

Bạn nên ghi nhớ một thông tin đặc biệt quan trọng, điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010 chỉ áp dụng cho đường biển quốc tế và nội địa. Không áp dụng được cho các phương thức vận tải khác.

Điều kiện FOB khi giao hàng là gì?

Key FOB là gì xuất hiện rất nhiều trên các công cụ tìm kiếm. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tra cứu và tìm hiểu hơn, chúng tôi xin được giải thích như sau.

Điều kiện giao hàng Fob Incoterms 2010 và trách nhiệm của các bên khi tham gia
Điều kiện giao hàng Fob Incoterms 2010 và trách nhiệm của các bên khi tham gia

 

FOB là viết tắt của cụm từ Free On Board, có nghĩa là giao hàng trên boong tàu. Người bán sẽ chỉ giao hàng lên tàu do người mua chỉ định, sắp xếp sao cho hàng hóa yên vị tại cảng đã thống nhất thuộc nước người bán.

Theo đó, người bán sẽ phải chịu toàn bộ chi phí từ khi hàng hóa xuất kho cho tới khi hàng hóa yên vị trên boong tàu ngoài cảng. Người mua thuê phương tiện vận tải quốc tế sang nước người bán đẻ lấy hàng và làm các thủ tục khác có liên quan.

Các rủi ro có thể gặp phải

Thời điểm chuyển giao rủi ro trong điều kiện FOB Incoterms 2010 đó là khi người bán đã hoàn tất việc giao hàng lên tàu cho người mua theo chỉ định. Lấy mốc lan can tàu là địa địa điểm chuyển giao trách nhiệm giữa các bên.

Chi phí bốc hàng sẽ do người mua trả còn chi phí dỡ hàng từ phương tiện vận tải xuống sẽ do người mua trả.

Bảo hiểm cho hàng hóa trong điều kiện giao hàng FOB

Điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010 không bắt buộc bên nào phải mua bảo hiểm cho hàng hóa. Nhưng để đảm bảo an toàn thì bên có quãng đường vận chuyển dài hơn thường mua bảo hiểm cho lô hàng.

4 dòng nước hoa victoria secret mùi thơm nhất

Trách nhiệm của các bên trong điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010

Nội dung Trách nhiệm người bán Trách nhiệm người mua
Nghĩa vụ chung Giao hàng lên tàu, cung cấp hóa đơn, chứng từ liên quan liên đến lô hàng Thanh toán tiền cho người bán theo đúng cam kết
Giấy phép và thủ tục Làm thủ tục xuất khẩu, cung cấp giấy phép xuất khẩu cho lô hàng Chuẩn bị giấy phép xuất khẩu (người bán chuyển) và các thủ tục hải quan để hàng hóa nhập khẩu
Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm Người bán chịu chi phí vận chuyển và rủi ro khi vận chuyển hàng hóa từ kho nội địa đến  cảng chỉ định. Không bắt buộc mua bảo hiểm cho lô hàng Người mua chịu chi phí vận chuyển và rủi ro từ cảng chỉ định cho đến điểm đích cuối cùng. Không bắt buộc mua bảo hiểm cho lô hàng
Cước phí Người bán chịu phí cho đến khi hàng hóa lên được tàu. Kể cả chi phí khai quan, thuế và phụ phí phát sinh Người mua trả tiền cước thuê tàu chở hàng, bảo hiểm (nếu có), thuế và các phụ phí khác
Bằng chứng giao hàng Người bán cung cấp chứng từ vận chuyển và các tài liệu liên quan thông qua EDI Người mua cung cấp cho người bán các chứng từ vận chuyển. Ngoài ra có thể là các văn bản điện tử tương đương Bill of Lading/Seaway bill)

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2010. Vui lòng truy cập vào website của Pakago để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Bài viết mới
Mách Bạn Mua Sắm Trong Các Dịp Sale Lớn Tại Mỹ
Posted on 1 lượt xem
TOP SẢN PHẨM MỸ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TẠI VIỆT NAM
Posted on 4 lượt xem
Những Lưu Ý Khi Vận Chuyển Quốc Tế
Posted on 2 lượt xem
Bùng Nổ Mua Sắm Thời Công Nghệ 4.0
Posted on 8 lượt xem
Tầm Quan Trọng Của Vận Chuyển Hàng Hóa
Posted on 6 lượt xem