Những hiểu biết “sai lầm” về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam là  loại hình giao thương phổ biến. Mặc dù vậy vẫn có những thương lái hiểu sai về hình thức nhập khẩu này. Vậy những hiểu lầm này là gì? Hãy cùng điểm qua 3 “sai lầm” thường gặp trong nhập khẩu chính ngạch nhé!

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam chịu thuế cao hơn

Nhiều người khi so sánh biểu thuế nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch đều nghĩ rằng nhập khẩu chính ngạch phải chịu thuế cao hơn. Nhưng thực tế mức thuế áp dụng cho 2 loại hình nhập khẩu là như nhau. Bởi dù đi chính ngạch hay tiểu ngạch đều qua sự giám sát của cơ quan chức năng và chịu truy thu thuế bình thường.

Mặc khác nếu so sánh giá đi chính ngạch và tiểu ngạch thì có lẽ chính ngạch sẽ rẻ hơn. Vì sao lại vậy? Lý do chủ yếu đó là số lượng hàng đi chính ngạch lớn nên khi chia thuế trên số lượng hàng hóa chắc chắn sẽ ít hơn đi tiểu ngạch với số lượng hàng nhỏ.

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam 2022
Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc hạn chế được rủi ro mà thuế không cao

Chưa kể khi lựa chọn vận chuyển Trung Quốc Việt Nam theo con đường chính ngạch bạn còn có thể hạn chế các rủi ro như:

  • Hàng hóa được thông quan dễ dàng. Do hàng có nguồn gốc giấy tờ rõ ràng, các hóa đơn đầy đủ, đáp ứng các quy trình thủ tục của hải quan. Vì vậy mà việc thông quan qua cửa khẩu hoặc các bến cảng là điều dễ dàng.
  • Hàng hóa được bảo vệ tốt hơn. Nếu vận chuyển bằng con đường chính ngạch hàng hóa sẽ được các bên vận chuyển đảm bảo về chất lượng. Hơn nữa bạn cũng có các gói bảo hiểm đi kèm. Nhờ thế mà hàng hóa đến tay còn nguyên đai, nguyên kiện.

Nhập khẩu hàng chính ngạch từ Trung Quốc có thủ tục rườm rà và hàng về lâu hơn

Đây là quan điểm sai lầm bởi lẽ thủ tục hải quan đã được chuẩn hóa. Nên dù đi chính ngạch hay tiểu ngạch thì quy trình vẫn được thực hiện như nhau. Ngoài ra, nếu chọn phương thức chính ngạch bạn còn có thể rút ngắn thời gian khai báo và thông quan hàng hóa. Vì sao lại vậy?

Thủ tục nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam thủ tục sẽ nhanh gọn hơn nếu qua công ty trung gian
Thủ tục nhập khẩu nhanh gọn, dễ dàng

Bởi lẽ khi đi qua con đường chính ngạch nghĩa là các nhà buôn đã làm hợp đồng với các bên đối tác. Và giấy tờ lúc này là hợp lệ. Chưa kể các chứng từ cũng được cung cấp đầy đủ. Nó giúp thủ tục khai báo hải quan diễn ra thuận lợi hơn. Trong các trường hợp đã đủ giấy tờ và hàng hóa rõ ràng thì việc thông quan chẳng còn là vấn đề nữa. 

Mặt khác khi lựa chọn chính ngạch bạn cũng được đảm bảo về mặt thời gian hàng hóa cập bến. Bạn được đơn vị vận chuyển thông báo trước. Ngoài ra phía hải quan cũng sẽ liên lạc để bạn đến nhận hàng và nộp thuế. 

Theo các đánh giá và quan sát nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc hầu như không bị tác động bởi các yếu tố như tắc biên hoặc bị thất lạc hàng. Thậm chí là những yếu tố khách quan khác cũng không cản trở việc giao thương.

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc chỉ dành cho lô hàng số lượng lớn

Đối với hình thức nhập khẩu chính ngạch nhà nước không quy định về số lượng hàng hóa khi thực hiện giao thương. Vì thế quan điểm nhập chính ngạch là phải đi lô hàng lớn là sai lầm.

Tuy nhiên khi nhập chính ngạch nhiều thương lai thường mua số lượng lớn bởi:

  • Thứ nhất, hàng hóa số lượng lớn thường được hưởng giá sỉ. Thậm chí là được chiết khấu lớn từ phía đối tác.
  • Thứ hai, phí vận chuyển đơn hàng lớn (theo lô) sẽ rẻ hơn nhập lẻ
  • Thứ ba, thu mua hàng lớn thì chỉ cần khai báo một lần là đã được thông quan cho nhiều mặt hàng. Như vậy bạn sẽ đỡ các gánh nặng trong việc  chuẩn bị thủ tục và các giấy tờ liên quan.
  • Thứ tư, tính thuế trên lô hàng lớn rẻ hơn hẳn so với lô hàng lẻ tẻ, số lượng ít.

Đặc biệt khi bạn chọn nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam sẽ có nhiều lựa chọn đơn vị uy tín. Đặc biệt trong đó có Pakago. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong nhập khẩu và vận chuyển hàng Trung Việt. Bạn sẽ được báo giá nhanh chóng, chính xác. Đồng thời giảm thiểu các quy trình thực hiện khai báo hải quan.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hộ của Pakago vui lòng liên hệ: 

Có thể tham khảo thêm:

>>> 5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc

pop up prime day 2022
%d bloggers like this: