[HỎI ĐÁP] Ủy thác nhập khẩu Trung Quốc 2022

Nhập khẩu ủy thác từ Trung Quốc về Việt Nam chất lượng, uy tín
Hỏi – đáp về dịch vụ nhập khẩu ủy thác từ Trung Quốc về Việt Nam

Uỷ thác nhập khẩu Trung Quốc là gì

Nhập khẩu ủy thác Trung Quốc thực chất là một trong những dịch vụ thuê ngoài. Nó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ thực hiện thuê một đơn vị kinh doanh ngành nhập khẩu thay bạn thực hiện hoạt động mua/vận chuyển và đàm phán với bên đối tác nước ngoài. Cụ thể là đối tác Trung Quốc. Đó gọi là ủy thác nhập khẩu.

Các đối tượng nào nên dùng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Nhập khẩu ủy thác từ Trung Quốc về Việt Nam chất lượng, uy tín
Đối tượng nên sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác từ Trung Quốc

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác Trung Quốc ra đời để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của các nhóm đối tượng sau:

 • Cá nhân không có tư cách pháp nhân sẽ không thể thực hiện được việc nhập khẩu. Thậm chí là không thể ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài. 
 • Doanh nghiệp mới thành lập chưa có kinh nghiệm đàm phán với các doanh nghiệp khác ở nước ngoài. Hoặc doanh nghiệp này chưa nắm rõ cũng như chưa biết cách thực hiện thủ tục hải quan. Khi này họ sẽ liên hệ với các đơn vị ủy thác nhập khẩu Trung Quốc để được hỗ trợ.  Ít nhất là sẽ thuê trong thời gian đầu để thực hiện các thủ tục nhập khẩu, vận chuyển.
 • Doanh nghiệp có đầy đủ chức năng nhưng do nhập lô hàng mới và chưa có kinh nghiệm để nhập mặt hàng này. Thì sẽ cần doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ủy thác. Ví dụ như ủy thác nhập khẩu chính ngạch Pakago. Tại đây, Pakago sẽ giúp bạn xử lý giấy tờ, thủ tục liên quan đến nhập khẩu mặt hàng mới…
 • Trong trường hợp doanh nghiệp có đầy đủ chức năng để vận chuyển chính ngạch  nhưng do lần đầu hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc nên chưa có sự tin tưởng về độ trung thực của người bán nên cần tìm đến các doanh nghiệp Forwarder có sẵn các đại lý/hệ thống đặt tại Trung Quốc để liên hệ và thay mặt doanh nghiệp thực hiện kiểm tra hàng hóa cũng như kiểm chứng độ uy tín của công ty xuất khẩu…

Những công ty FWD nào thì cung cấp được dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Hiện nay trên thị trường Việt Nam sự xuất hiện của các công ty Forwarder không còn là xa lạ. Họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ như ký kết hợp đồng vận chuyển và giao nhận hàng hóa đối với những bên có nhu cầu nhập khẩu. Họ cũng thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục hải quan và một số nghĩa vụ khác giúp hàng hóa được nhập về tay của đơn vị nhập khẩu.

Tuy nhiên để có thể cung cấp được dịch vụ nhập khẩu ủy thác nói chung và dịch vụ nhập khẩu ủy thác Trung Quốc nói riêng thì các công ty Forwarder cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Đối với công ty do người Việt sở hữu 100% thì cần phải tiến hành số hóa một phần hoặc toàn bộ hoạt động vận chuyển bằng các thiết bị điện tử có kết nối Internet hoặc các mạng viễn thông. Ngoài ra cần phải tuân thủ các điều kiện về thương mại điện tử.
 • Đối với doanh nghiệp FWD nước ngoài thì cũng cần đáp ứng điều kiện trên và đảm bảo rằng việc góp vốn là theo quy định pháp luật. Thông thường với công ty FWD có vốn nước ngoài, việc đóng góp vốn chỉ dừng ở mức 49% theo diện mua cổ phần hoặc đóng góp vốn với công ty Việt Nam.

Nên đánh giá theo tiêu chí nào để chọn được đối tác ủy thác nhập khẩu

Để chọn được một đơn vị nhập khẩu ủy thác Trung Quốc uy tín, bạn cần đánh giá theo các tiêu chí sau:

 • Về kinh nghiệm

Bạn nên tìm đến những doanh nghiệp có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực logistic. Điều này đảm bảo rằng mọi thủ tục liên quan như xử lý tình huống hải quan hay những vấn đề phát sinh khác đều không ảnh hưởng đến quá trình nhập hàng của bạn. Thậm chí với kinh nghiệm sẵn có họ còn giúp bạn tìm được một nguồn hàng giá rẻ, chất lượng.

 • Về độ uy tín bạn cần tìm hiểu kỹ về thương hiệu. 

Bạn nên chọn những đơn vị có tiếng trên thị trường. Bởi những doanh nghiệp này luôn sở hữu một đội ngũ nhân viên chất lượng, chuyên nghiệp luôn sẵn sàng giải đáp mọi khúc mắc liên quan đến nhập khẩu ủy thác Trung Quốc cho khách hàng. Ngoài ra giá của dịch vụ cũng sẽ được niêm yết rõ ràng. Nên tuyệt đối không có hiện tượng nâng giá hay chèn ép khách hàng.

 • Về việc đặt kho hàng và văn phòng đại diện. 

Với những đơn vị FWD chuyên nghiệp họ sẽ có sẵn kho hàng đặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc và Việt Nam để thuận tiện trong việc nhận và bàn giao hàng hóa. Hơn nữa việc có văn phòng đại diện tại nước nhập khẩu cũng giúp việc kiểm chứng chất lượng hàng hóa cũng như đánh giá sự uy tín của công ty xuất khẩu sẽ dễ hơn.

 • Về hệ thống giao hàng.

Bạn cần chọn đơn vị nhập khẩu ủy thác Trung Quốc về 64 tỉnh thành Việt Nam. 

Các loại phí phát sinh khi ủy thác nhập khẩu

Khi sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác Trung Quốc, bạn sẽ phải chịu thêm một số chi phí phát sinh như:

 • Chi phí lưu vỏ container tại bãi hải quan do thủ tục có rắc rối khiến việc thông quan hàng hóa bị chậm trễ.
 • Một số loại phí như giấy phép kiểm dịch hàng thực phẩm, phí kiểm chất lượng hàng nhập khẩu….
 • Phí vận chuyển nội địa như: phí giao hàng đến địa chỉ mà khách yêu cầu. Đa số đơn vị FWD sẽ thuê đơn vị giao hàng nội địa chuyển hàng đến tận nhà của khách. Và chi phí này khách sẽ chịu hoàn toàn.
 • Phải trả phí ủy thác/ phí hoa hồng khách sẽ phải trả cho đơn vị FWD theo như thỏa thuận.
 • Phí làm C/O, phí vận chuyển chính ngạch hoặc kê khai hải quan….

Phí ủy thác nhập khẩu tính như thế nào

Trên thực tế, chi phí nhập khẩu ủy thác Trung Quốc rất khó đo lường một cách chính xác. Do độ phức tạp của ngành cũng như có một số chi phí khác phát sinh khiến cho chi phí bị độn lên và nằm ngoài tầm kiểm soát của các đơn vị FWD.

Ngoài ra chi phí còn phụ thuộc lớn vào các thời điểm mà bạn muốn nhập khẩu. Vì thế  mỗi doanh nghiệp sẽ đưa ra một mức phí khác nhau dao động từ 1 – 5%. Vì thế việc mà bạn cần làm đó là tham khảo kỹ giá của các đơn vị nhận nhập khẩu ủy thác Trung Quốc để có được báo giá và so sánh.

Các bước thực hiện ủy thác nhập khẩu

Việc nhập khẩu ủy thác Trung Quốc sẽ được thực hiện thông qua các bước sau đây:

 • Bước 1: kiểm tra mặt hàng nhập khẩu có thuộc diện tạm dừng nhập khẩu hoặc bị cấm hay không. Nếu mặt hàng này có thuộc danh sách hàng cấm hoặc tạm ngưng nhập thì không cần ủy thác. Bởi nếu có mua hàng thì về đến hải quan Việt Nam sẽ bị tịch thu. 
 • Bước 2: công ty được ủy quyền nhập khẩu ủy thác Trung Quốc sẽ tiến hành xin giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa được khách hàng chỉ định mua. Đồng thời họ sẽ hoàn thành bộ chứng từ hàng hóa.
 • Bước 3: thực hiện việc nhập khẩu theo đúng quy trình được pháp luật Việt Nam đề ra.

Trách nhiệm các bên khi thực hiện giao dịch ủy thác nhập khẩu

Trong hợp đồng nhập khẩu ủy thác Trung Quốc sẽ nêu rõ các quyền lợi cũng như trách nhiệm của các bên, cụ thể là:

Trách nhiệm của bên nhận ủy thác

 • Thực hiện đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương đối với doanh nghiệp xuất khẩu
 • Chủ động làm các thủ tục để nhập hàng hóa theo đúng yêu cầu của khách hàng
 • Thay người nhập khẩu thanh toán tiền hàng cho đơn vị xuất khẩu
 • Thực hiện kê khai và nộp thuế cho các cơ quan
 • Lưu trữ toàn bộ chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm phiếu đóng gói, hợp đồng, hóa đơn thương mại……
 • Xuất và trả hàng cho đơn vị nhập khẩu đồng thời lập hóa đơn VAT cho lô hàng đã mua. Lưu ý trong hóa đơn cần ghi rõ tổng mức phí mà người ủy thác phải trả.

Trách nhiệm của bên ủy thác

 • Phối hợp với bên nhận ủy thác để đàm phán với doanh nghiệp bán hàng. Ngoài ra còn phải cung cấp đầy đủ các dữ liệu liên quan đến mặt hàng, thông số kỹ thuật,…cho bên cung cấp dịch vụ nhập khẩu ủy thác Trung Quốc.
 • Thanh toán tiền hàng cho bên nhận ủy thác để họ chuyển giao cho bên bán.
 • Nhận hàng đúng địa điểm và hỗ trợ đơn vị nhận ủy thác kiểm kê hàng hóa tại cảng.
 • Hỗ trợ bên nhận ủy thác khi quy trình nhập hàng có vấn đề phát sinh.
 • Thanh toán phí nhập khẩu ủy thác Trung Quốc đầy đủ.
 • Kiểm tra hàng hóa ngay tại kho khi nhận hàng. Hoặc kiểm tra khi có sự chứng kiến của bưu tá hoặc người giao hàng để đơn vị nhận nhập khẩu ủy thác Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn.

Những lưu ý về C/O form E khi nhập khẩu ủy thác từ Trung Quốc:

Nhập khẩu ủy thác từ Trung Quốc về Việt Nam chất lượng, uy tín
Biểu mẫu CO/E

1) Tiêu chí xuất xứ, vì có thể ảnh hưởng đến tính hợp lệ của chứng từ. Nó cho biết tỉ lệ bao nhiêu phần trăm giá trị hàng hóa được sản xuất tại nước cấp CO.

2) Điều kiện để thuộc trường hợp hóa đơn phát hành tại bên thứ ba

3) Dấu tick “Issued Retroactively” khi ngày cấp CO quá 3 ngày sau khi tàu chạy

4) CO form E ủy quyền: do một số nhà SX ở Trung Quốc không có chức năng xin CO. Mà họ phải ủy quyền cho công ty dịch vụ đứng tên xin CO và làm thủ tục xuất khẩu. Theo quy định của Trung Quốc, người được ủy quyền phải đứng tên trên C/O form E (chứ không phải là nhà xuất khẩu thực sự). Nhưng về Việt Nam thì trường hợp này CO sẽ xem như bị bất hợp lệ (công văn 5467/TCHQ-GSQ)

5) Số liệu trên CO có khớp với chứng từ khác không? Chẳng hạn như Số/ngày Invoice, giá trị hàng hóa, ngày tàu chạy… Những lỗi này cần được kiểm tra đối chiếu cẩn thận để chỉnh sửa sớm.

Nhìn chung việc sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác Trung Quốc đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp kinh doanh hàng nhập khẩu nội địa Trung. Tuy nhiên đây là một dịch vụ khá phức tạp bởi chúng có sự tham gia của nhiều bên. Chính vì vậy nếu bạn còn đang băn khoăn về các vấn đề liên quan đến dịch vụ vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Vui lòng để lại lời nhắn cho chúng tôi...

%d bloggers like this: