Nhập khẩu chính ngạch là gì? Hình thức nhập khẩu chính ngạch nào được sử dụng nhiều nhất?

Nhập khẩu chính ngạch là gì? Hình thức nhập khẩu này có đặc điểm gì? Đâu là phương thức nhập khẩu chính ngạch thông dụng nhất tại Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua những thông tin được đề cập trong bài viết sau!

Định nghĩa nhập khẩu chính ngạch là gì?

Chính ngạch là hình thức giao thương mua bán mang tính quốc tế cao. Sử dụng vận chuyển hàng hóa bằng con đường này bạn không cần lo lắng về những yếu tố khách quan như tắc biên,…

Nhập khẩu chính ngạch là gì?
Thông tin chi tiết về nhập khẩu chính ngạch

Vậy nhập khẩu chính ngạch là gì? Thực chất nhập khẩu chính ngạch là hình thức mua hàng tuân theo các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Ở đây nhà nhập khẩu có thể lựa chọn các phương thức như:

+ Vận tải đường biển

+ Đường hàng không

+ Đường bộ 

Những hàng hóa được nhập khẩu chính ngạch là mặt hàng được phép lưu thông trong nội địa. Đương nhiên chúng đều đảm bảo tính pháp lý, có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận nguồn gốc. Đồng thời người nhập khẩu phải thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế và thông quan cho hàng hóa.

Ngoài ra, việc vận chuyển hàng hóa qua đường chính ngạch được đánh giá là an toàn hơn tiểu ngạch. Vì vậy chúng phù hợp với mọi lô hàng, đặc biệt là những lô hàng có giá trị hoặc có số lượng lớn.

Hình thức nhập khẩu chính ngạch được sử dụng phổ biến

Các hình thức nhập khẩu chính ngạch là gì?
Các hình thức nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Có 2 hình thức nhập khẩu chính ngạch được các doanh nghiệp lựa chọn nhất đó là: 

Nhập khẩu chính ngạch theo đường trực tiếp

Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp là doanh nghiệp hoặc tổ chức sẽ làm việc trực tiếp với bên xuất khẩu. Họ sẽ gặp mặt và trao đổi hợp đồng cũng như xem xét chất lượng hàng hóa. Đồng thời đảm bảo các điều khoản liên quan để đảm bảo quyền lợi của 2 bên.

Với hình thức này doanh nghiệp sẽ sử dụng chính nhân viên của công ty để thực hiện thủ tục nhập hàng. Và giải quyết các vấn đề liên quan đến vận tải và làm thủ tục thông quan cho hàng hóa.

Thường thì nhập khẩu trực tiếp sẽ chỉ phù hợp với các công ty lớn có kinh nghiệm trong thanh toán quốc tế. Họ có những mối quan hệ quen biết và các địa chỉ nhập hàng lâu năm. 

Ví dụ như các công ty nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc hoặc nhập khẩu nguyên vật liệu thi công,… Họ sẽ trực tiếp làm việc với đối tác để đưa ra thỏa thuận.

Mặt lợi của hình thức này là:

  • Linh hoạt do nắm bắt được tình hình
  • Chủ động giao dịch để phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế của công ty.
  • Chủ động thay đổi các nhà phân phối nếu cảm thấy mặt hàng có dấu hiệu đi xuống về chất lượng
  • Tiết kiệm chi phí chi trả cho trung gian. 

Nhập khẩu qua trung gian hay ủy thác

Ngày nay do nhu cầu tìm kiếm các đơn vị vận chuyển Trung Quốc Việt Nam uy tín tăng cao nên có nhiều doanh nghiệp mở ra dịch vụ vận chuyển hoặc mua hộ. Đây cũng là một phương thức nhập khẩu phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Đơn vị được ủy thác sẽ đứng ra giúp bạn tìm kiếm nhà phân phối hàng hoặc thực hiện mọi thủ tục thông quan cho hàng hóa.

Ưu điểm của hình thức trung gian:

  • Phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ hoặc startup
  • Đưa ra các gợi ý về nhà phân phối chất lượng 
  • Hỗ trợ các quy trình vận chuyển, thông quan nhờ vậy mà giảm thiếu công sức và thời gian tối đa
  • Vận chuyển nhanh chóng, an toàn, đúng cam kết.

Như vậy qua định nghĩa nhập khẩu chính ngạch là gì bạn đã phần nào hiểu thêm về đặc điểm của hình thức giao thương này. Nếu bạn muốn sử dụng các dịch vụ vận chuyển hoặc mua hộ uy tín hãy liên hệ Pakago.

Thông tin liên hệ: 

 

pop up prime day 2022
%d bloggers like this: