Chính ngạch và tiểu ngạch hình thức nào ít rủi ro hơn?

Chính ngạch và tiểu ngạch là những thuật ngữ thông dụng trong xuất nhập khẩu. Với mỗi hình thức sẽ có mặt ưu và nhược khác nhau. Vì vậy nếu muốn tìm hiểu về mức độ rủi ro giữa 2 phương thức này. Hãy cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi cập nhật bên dưới đây!

So sánh ưu nhược điểm nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch Trung Quốc
Phân tích đặc điểm của tiểu ngạch và chính ngạch chi tiết

Tiểu ngạch là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi hàng hóa sử dụng đường biên giới giữa 2 quốc gia. Như vậy tiểu ngạch chỉ được áp dụng với những nước có chung đường biên giới hoặc giáp nhau.

Sử dụng phương thức vận chuyển Trung Quốc này người nhập hay xuất đều cần phải đóng thuế và chịu sự giám sát bởi các cơ quan chức năng. Tuy nhiên do nhập khẩu chủ yếu dành cho các lô hàng ít và chỉ phải trả những mức thuế nhỏ nên hiện tượng trốn thuế rất nhiều. 

Xét về mặt ưu điểm: 

 • Lựa chọn tiểu ngạch người nhập hoặc xuất không cần thực hiện đầy đủ các thủ tục thông quan. Vì vậy tiết kiệm được rất nhiều thời gian
 • Chi phí vận chuyển tương đối rẻ do chủ động thuê xe với chi phí thấp. Do hàng tương đối lẻ tẻ nên sẽ được gom chung trên các chuyến xe. Vì vậy chia tiền sẽ rất dễ và hạ thấp được phần nào chi phí.

Xét về nhược điểm:

 • Tiểu ngạch là hình thức trao đổi hàng hóa có tính ổn định thấp nhiều rủi ro. Dễ bị tắc biến khiến các hoạt động mua bán bị ngưng trệ ảnh hưởng đến kinh doanh.
 • Dễ bị lợi dụng để trốn thuế và nếu bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị tịch thu hàng dẫn đến mất trắng vốn.
 • Do vận chuyển đường dài và phải chuyển nhiều xe nên hàng dễ thất lạc và dễ bị hư hỏng. Do đó tiểu ngạch chỉ phù hợp với hàng hóa không mấy giá trị hoặc không bị ảnh hưởng thời tiết như quần áo, giày dép,…

Chính ngạch là gì? Ưu và nhược điểm của phương thức nhập khẩu chính ngạch

Khác với tiểu ngạch, chính ngạch là việc sử dụng nhiều phương thức vận tải như đường biển, đường bộ, đường hàng không để trao đổi hàng. Vì thế dù 2 quốc gia không chung ranh giới vẫn có thể thực hiện mua bán hàng hóa.

Về ưu điểm của chính ngạch 

 • Mặc dù chính ngạch và tiểu ngạch đều là trao đổi hàng hóa. Nhưng chính ngạch sẽ giúp doanh nghiệp nhận/giao hàng đúng tiến độ, đúng cam kết. 
 • Hàng hóa được đảm bảo chất lượng, nguyên đai, nguyên kiện và đặc biệt là không thất lạc.
 • Hàng được kiểm duyệt chặt chẽ, có đủ giấy tờ lưu thông. Và được phép lưu thông trên thị trường giúp tăng sự uy tín cho đơn vị nhập khẩu.
 • Biết được tổng các chi phí, ít khi chịu các chi phí phát sinh 
 • Có thể nhập hoặc xuất với số lượng hàng lớn

Nhược điểm của chính ngạch

 • Chọn xuất nhập khẩu chính ngạch nghĩa là bạn sẽ cần phải thực hiện các thủ tục hải quan tương đối phức tạp mất nhiều thời gian.
 • Chi phí nhập cao chịu tác động từ nhiều bên như bên vận tải và trả thuế
 • Hàng kiểm duyệt chặt, khó thông quan

So sánh chính ngạch và tiểu ngạch, hình thức nào an toàn hơn?

Qua đánh giá về ưu và nhược điểm của chính ngạch và tiểu ngạch bạn có thể thấy rõ ràng xuất nhập khẩu bằng con đường chính ngạch an toàn hơn rất nhiều. Đặc biệt là với những doanh nghiệp thường xuyên nhập hàng với số lượng lớn và hàng có giá trị.

So sánh ưu nhược điểm nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch Trung Quốc
So sánh ưu nhược điểm nhập khẩu chính tiểu ngạch Trung Quốc

Việc nhập khẩu chính ngạch còn giúp bạn đảm bảo thời gian lấy hàng, không ảnh hưởng do việc tắc biên. Thậm chí bạn cũng có thể điều chỉnh chi phí nếu tìm được đơn vị vận chuyển Trung Việt giá rẻ. 

Qua so sánh về rủi ro giữa chính ngạch và tiểu ngạch bạn đã có cho mình lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn đang quan tâm đến nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc vui lòng liên hệ Pakago.

Thông tin: 

 

pop up prime day 2022
%d bloggers like this: